BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ CẤP CƠ SỞ

Wednesday, 11/01/2012, 00:00

BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ CẤP CƠ SỞ

      Sáng ngày 31 tháng 12 năm 2011, tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở thuộc chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân (mã số: 62 44 05 01) cho nghiên cứu sinh (NCS) Vương Thu Bắc, Giám đốc Trung tâm An toàn bức xạ và Môi trường, Viện Khoa học và kỹ thuật hat nhân (KH&KTHN).
      Tham dự buổi lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở có TS Cao Đình Thanh, Phó Viện Trưởng Viện NLNTVN, TS Trịnh Văn Giáp, Viện Trưởng Viện KH&KTHN, TS Phạm Đình Khang, Giám đốc Trung tâm Đào tạo hạt nhân, KS Đặng Hoàn Thành, Phó Viện Trưởng Viện KH&KTHN, các thành viên trong Hội đồng chấm luận án, người thân cùng nhiều bạn bè đồng nghiệp của NCS.
       Với đề tài luận án “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật phân tích hạt nhân phối hợp với một số kỹ thuật phân tích hỗ trợ góp phần giải quyết bài toán ô nhiễm bụi PM10”, NCS Vương Thu Bắc đã có những đóng góp quan trọng mang ý nghĩa rất thiết thực lần đầu tiên thu được ở trong nước:
       - Quan trắc và xây dựng được biến trình ô nhiễm bụi khí PM2.5, PM2.5-10 và Fi-BC liên tục 10 năm liền ở Hà Nội sử dụng thiết bị thu góp mẫu phân cấp hạt GENT-SFU và ASP; phin lọc hạt nhân nuclepore và teflon.
      - Nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật phân tích hạt nhân như INAA trên LPƯ hạt nhân Đà Lạt, ED-XRF tại PTN Seibersdorf (Cộng Hoà Áo) và tại Viện KH&KTHN, PIXE tại trường đại học quốc gia Singapore (NUS) và tại Cơ quan Khoa học và Công nghệ hạt nhân Úc (ANSTO); các kỹ thuật phân tích hỗ trợ như IC và phản xạ ánh sáng để xác định hàm lượng các nguyên tố hoá học, các ion hoà tan và BC trong mẫu bụi khí PM2.5 và PM2.5-10.
      - Phân tích và so sánh sự khác nhau giữa hàm lượng bụi khí ở nông thôn (Lục Nam) và ở thành thị (Hà Nội) trong 2 năm từ 2001-2002.
      - Xác định hệ số làm giàu của các nguyên tố hoá học trong bụi khí PM2.5 và PM2.5-10 trong năm 2003-2004.
      - Áp dụng thành công mô hình thống kê tiên tiến PCFA và PMFA xác định các yếu tố khí tượng tác động đến ô nhiễm bụi khí PM2.5 và PM2.5-10. trong chế độ gió mùa Đông nam á.
      - Nghiên cứu áp dụng thành công mô hình thống kê tiên tiến PCFA và PMFA trong nghiên cứu nhận diện nguồn gây ô nhiễm, xác định sự đóng góp của các nguồn thành phần.
      - Đề xuất các kiến nghị thiết thực góp phần quản lý tốt hơn môi trường không khí trong các đô thị.
 
      Các kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên nhiều tạp chí quốc tế và trong nước (Atmospheric Environment, Science of the Total Environment, Air Quality, Atmosphere and Health, Nuclear Science and Technology…).
 
      Hội đồng đã đánh giá tốt ý nghĩa khoa học và thực tiễn của luận án, cơ sở khoa học và độ tin cậy của các kết quả thu được đồng thời chỉ ra những điểm cần chỉnh sửa để luận án được hoàn thiện hơn.
      Hội đồng đã nhất trí cao với số phiếu 7/7 đề nghị Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho phép NCS Vương Thu Bắc được bảo vệ luận án tiến sỹ cấp Viện (cấp Nhà nước) sau khi NCS chỉnh sửa bản luận án theo các góp ý của Hội đồng.

Đặng Hoàn Thành - Viện Khoa học và Kỹ Thuật Hạt nhân

Lượt xem: 7275