Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Võ Thị Anh

Tuesday, 08/01/2019, 00:00

       Sáng ngày 03/01/2019, tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã diễn ra buổi lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện, chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân (mã số: 9.44.01.06) của nghiên cứu sinh Võ Thị Anh, cán bộ nghiên cứu Trung tâm Kỹ thuật hạt nhân – Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân với đề tài: “Nghiên cứu và phát triển phương pháp đo liều bức xạ gamma và neutron dùng liều kế màng mỏng nhuộm màu” dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Trần Đại Nghiệp và TS Trịnh Văn Giáp.

       Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hữu Quyết – Phó Viện trưởng Viện KHKTHN; Lãnh đạo Trung tâm Đào tạo hạt nhân và đông đảo đồng nghiệp và người thân của NCS Võ Thị Anh.

NCS trình bày luận án trước hội đồng

       Trong 30 phút trình bày tóm lược các kết quả nghiên cứu chính của luận án, NCS đã nêu bật được tính mới trong các kết quả nghiên cứu phát triển loại liều kế màng mỏng hữu cơ nhuộm màu (PVA) có thể đo được cả liều bức xạ gamma và nơtron. Các kết quả nổi bật của luận án bao gồm: chế tạo thành công phim PVA nhuộm màu dùng trong kiểm soát liều gamma giải rộng (0-150 kGy); xác định được đường đặc trưng liều của liều kế đối với bức xạ gamma; đánh giá được sự biến đổi màu của phim PVA khi chiếu xạ ở các mức liều khác nhau; bước đầu nghiên cứu được một số tính chất của phim PVA nhuộm màu khi chiếu trên chùm nơtron nhiệt từ Lò nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Luận án đã đưa ra kết luận về việc sử dụng mô hình truyền năng lượng trong việc xác định hàm đặc trưng biến đổi mật độ quang của phim khi chiếu trên nguồn nơtron là phù hợp; phim PVA nhuộm màu là loại liều kế màng mỏng phù hợp cho việc phát triển và ứng dụng các liều kế đo liều cao trong công nghệ bức xạ ở Việt Nam.

       Hội đồng chấm luận án đã đánh giá cao ý nghĩa khoa học, độ tin cậy và giá trị ứng dụng thực tiễn của các kết quả luận án. Điều này được thể hiện qua các công trình đã được đăng tải trên các Tạp chí khoa học, trong đó có 03 bài báo quốc tế (02 bài ISI), 03 bài trong nước và 01 báo cáo Hội nghị khoa học toàn quốc.

       Tập thể giáo viên hướng dẫn khoa học đã đánh giá cao những nỗ lực của NCS trong suốt quá trình học tập và làm việc với điều kiện khó khăn, sự quyết tâm theo đuổi đề tài nghiên cứu và đã đạt được sự thành công xứng đáng được biểu dương.

       Hội đồng chấm luận án đã thống nhất đánh giá: Luận án tiến sĩ của NCS Võ Thị Anh đáp ứng được các yêu cầu luận án tiến sĩ chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân và đề nghị cơ sở đào tạo công nhận học vị, cấp bằng tiến sĩ cho NCS Võ Thị Anh.

NCS chụp ảnh cùng tập thể hội đồng chấm luận án

       Với tâm trạng xúc động, NCS Võ Thị Anh đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến hai người thầy đã tận tâm hướng dẫn, chỉ bảo để NCS hoàn thành luận án tiến sĩ; đồng thời NCS gửi lời cảm ơn đến Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, đồng nghiệp và gia đình đã luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để NCS đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 3654