Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Hữu Quyết

Friday, 28/01/2022, 00:00

       Sáng ngày 26/01/2022, tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã diễn ra buổi Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện, chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân của nghiên cứu sinh Nguyễn Hữu Quyết, cán bộ Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) với đề tài “Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân để nghiên cứu ô nhiễm kim loại nặng trong không khí tại Hà Nội dùng chỉ thị rêu sinh học” dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Lê Hồng Khiêm và PGS.TS. Phạm Đức Khuê. Tham dự buổi Lễ có đại diện Lãnh đạo Viện KH&KTHN, đại diện cho cơ sở đào tạo - Trung tâm Đào tạo Hạt nhân, tập thể cán bộ hướng dẫn cùng một số đồng nghiệp, các nhà khoa học và người thân của nghiên cứu sinh.

       Dưới sự chủ trì của GS.TS. Trần Đức Thiệp, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Nguyễn Hữu Quyết trong những năm thực hiện đề tài, các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

NCS Nguyễn Hữu Quyết trình bày luận án trước Hội đồng 

       Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa, trong đó thủ đô Hà Nội đang được đầu tư phát triển và mở rộng rất mạnh mẽ, cùng với sự phát triển, đô thị hóa nhanh chóng, vấn đề ô nhiễm không khí nói chung và ô nhiễm kim loại nặng nói riêng là khó tránh khỏi, do đó rất cần có các nghiên cứu, đánh giá chi tiết để có được các giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Đây cũng là vấn đề của không chỉ tất cả các nước trên toàn thế giới quan tâm, đặc biệt ở những nước đang phát triển nơi mà vấn đề bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế là đề tài mà nghiên cứu sinh tiến hành thực hiện. Luận án với hai mục tiêu chính là: (1) Nghiên cứu phát triển và áp dụng phương pháp chỉ thị sinh học rêu và các kỹ thuật phân tích hạt nhân nguyên tử hiện đại INAA, PIXE trong nghiên cứu ô nhiễm KLN trong không khí tại khu vực Thành phố Hà Nội; (2) Đánh giá được mức độ ô nhiễm và xác định được nguồn gốc khả dĩ của ô nhiễm các nguyên tố KLN trong không khí tại một số khu vực của Tp. Hà Nội.

       Trong 30 phút trình bày tóm tắt luận án, NCS Nguyễn Hữu Quyết đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu của mình. Nội dung của luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn đó là:

- Áp dụng thành công một phương pháp nghiên cứu còn khá mới mẻ đổi với Việt Nam trong việc quan trắc, đánh giá ô nhiễm môi trường không khí sử dụng chỉ thị sinh học rêu kết hợp với các kỹ thuật phân tích hạt nhân nguyên tử hiện đại;

- Cung cấp các số liệu quan trọng và bản đồ về phân bố hàm lượng kim loại nặng độc hại trong không khí tại một số khu vực của Tp. Hà Nội;

- Đánh giá được mức độ ô nhiễm không khí khá nghiêm trọng tại Tp. Hà Nội và xác định được các nguồn gây ô nhiễm kim loại nặng khả dĩ tại Tp. Hà Nội và các khu vực lân cận.

       Các kết quả nghiên cứu cho thấy tính thời sự và cấp thiết của việc nghiên cứu ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của Việt Nam, đặc biệt là Tp. Hà Nội; sự phù hợp và hiệu quả kinh tế của việc sử dụng rêu làm chỉ thị sinh học; tính hiện đại và độ tin cậy cao của các kỹ thuật phân tích kích hoạt bằng nơtron (INAA) và phân tích phát xạ tia X bởi chùm hạt (PIXE) cũng như triển vọng sử dụng các kỹ thuật phân tích hạt nhân này tại Việt Nam. Luận án đã hoàn thành 09 công bố khoa học, trong đó có 04 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế có uy tín.

       Đánh giá về việc đóng góp của NCS trong quá trình làm luận án tiến sĩ, đại diện tập thể giáo viên hướng dẫn, GS.TS. Lê Hồng Khiêm đã có nhận xét và ghi nhận những nỗ lực của NCS trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu, cùng với sự quyết tâm theo đuổi đề tài nghiên cứu và đã đạt được những kết quả rất đáng biểu dương trong việc ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của Việt Nam đặc biệt là Tp Hà Nội.

       Sau khi nghe NCS trình bày kết quả nghiên cứu của luận án và trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các khách mời tham dự. Hội đồng chấm luận án đã đánh giá cao ý nghĩa khoa học, độ tin cậy và những đóng góp mới của luận án, với kết quả bỏ phiếu 100% phiếu tán thành trong đó có 03 phiếu đạt kết quả xuất sắc. GS.TS. Trần Đức Thiệp thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Nguyễn Hữu Quyết bảo vệ thành công luận án và chức mừng tập thể cán bộ hướng dẫn cùng Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đã có thêm một học trò/cán bộ có trình độ tiến sĩ.

NCS Nguyễn Hữu Quyết chụp ảnh cùng các thành viên Hội đồng

       Trong niềm vui và xúc động, NCS Nguyễn Hữu Quyết đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người thầy đã tận tâm hướng dẫn, chỉ bảo để NCS hoàn thành luận án tiến sĩ; đồng thời NCS cũng gửi lời cảm ơn đến Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện KH&KTHN, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình đã luôn ủng hộ, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để NCS đạt được kết quả như ngày hôm nay.

 Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 2732