Khóa đào tạo Sẵn sàng ứng phó sự cố Bức xạ và Hạt nhân lần thứ 11

Wednesday, 16/10/2019, 00:00

       Từ ngày 07-11/10/2019,  tại Trung tâm Hanoi – NuTEC thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) đã tổ chức khóa đào tạo “Sẵn sàng ứng phó sự cố Bức xạ và Hạt nhân lần thứ mười một” (11th VINATOM-JAEA Joint Training Course on Nuclear and Radiological Emergency Preparedness: NREP-11). Đây là khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA). Khóa học do các giảng viên Việt Nam giảng dạy và hướng dẫn thực hành trên các thiết bị do Nhật Bản viện trợ.

       Tham dự khóa đào tạo có 21 học viên đến từ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột, TT Y tế Phù Mỹ - Bình Định, TT Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Lào Cai, Công ty TNHH Thiết bị và Dịch vụ khoa học AE cùng một số cán bộ nghiên cứu thuộc Viện KH&KTHN.

Lãnh đạo Viện chụp ảnh cùng tập thể giảng viên và học viên khóa đào tạo NREP11

       Khóa đào tạo gồm 09 bài giảng lý thuyết, 04 bài thực hành trong phòng thí nghiệm và 01 bài diễn tập ngoài trời đã cung cấp những kiến thức, kỹ năng thực hành cơ bản và chuyên sâu cần thiết nhất cho các cán bộ đang đảm nhiệm các công việc liên quan đến an toàn bức xạ, ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tại các cơ quan, đơn vị trong cả nước.

       Ghi nhận các kết quả thu được, học viên Phạm Anh Đức đến từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phát biểu: “Trước tiên tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Viện KH&KTHN đã tổ chức một khóa học thực sự ý nghĩa với cá nhân tôi. Những nội dung được giảng dạy trong khóa học rất đầy đủ, phong phú, thiết thực và chi tiết. Đó thật sự là những kiến thức rất hữu ích liên quan đến công việc hằng ngày của tôi. Trang thiết bị phục vụ cho quá trình học tập cũng như điều kiện phòng học rất đầy đủ. Các thành viên trong khóa học hòa đồng, lớp học sôi nổi và có nhiều câu hỏi thực tế đã được đặt ra để cùng nhau trao đổi. Đây thực sự là khóa học bổ ích và tôi hy vọng Viện KH&KTHN sẽ tổ chức nhiều khóa học tương tự trong thời gian tới”.

       Khóa học đã kết thúc, toàn bộ học viên tham dự khóa học được cấp giấy chứng nhận đào tạo. Trong buổi lễ bế giảng khóa học, ông Nguyễn Hữu Quyết, Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN đánh giá cao những  nỗ lực của các giảng viên và học viên trong suốt thời gian học tập, đặc biệt là tính sáng tạo của các học viên trong khóa đào tạo này. Đồng thời, ông cũng gửi lời cảm ơn đến các học viên đã có những phản hồi, đóng góp để thông qua đó ban tổ chức cũng như các giảng viên sẽ rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng truyền đạt, cập nhật thêm nhiều kiến thức để các khóa học tiếp theo sẽ được tổ chức tốt hơn. Hy vọng, với những kiến thức và kỹ năng thực nghiệm từ khóa học sẽ là cơ sở giúp các học viên chủ động hơn trong việc tìm hiểu, nâng cao kiến thức và có thể sử dụng trong các hoạt động sẵn sàng ứng phó cũng như quản lý trong lĩnh vực ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân. Sau khóa học, rất mong các học viên vẫn giữ liên lạc với Viện, mối quan hệ giữa các học viên, các sở ngành với Viện được tăng lên. Viện KH&KTHN luôn sẵn sàng phối hợp cùng các đơn vị, sở, ngành xây dựng và diễn tập kế hoạch sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cũng như thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu triển khai liên quan.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 2379