Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân tổ chức thành công Khóa đào tạo Sẵn sàng ứng phó sự cố Bức xạ và Hạt nhân lần thứ 13

Monday, 31/10/2022, 00:00

       Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực sẵn sàng ứng phó sự cố hạt nhân và bức xạ giữa Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEA), Viện Khoa học Kỹ thuật Hạt nhân tổ chức khóa đào tạo về “Sẵn sàng ứng phó sự cố Bức xạ và Hạt nhân lần thứ mười ba” (13th VINATOM-JAEA Joint Training Course on Nuclear and Radiological Emergency Preparedness: NREP-13) tại Trung tâm Hanoi-NuTEC, 179 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Khóa đào tạo diễn ra từ ngày 24/10/2022 đến 28/10/2022 có sự tham gia giảng dạy và hướng dẫn thực hành của các giảng viên Việt Nam và được thực hiện giám sát bởi chuyên gia Nhật Bản Dr Masahiro FUKUMOTO.

       Tham dự khóa đào tạo có các học viên đến từ Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Ung Bướu Tp. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Ung Bướu Kiên Giang, Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An, Trạm Quan trắc Môi Trường tỉnh Lào Cai, Công ty cổ phần tư vấn kỹ thuật Khoa học Công nghệ STEC, Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ và Viện KH&KTHN.

       Với 06 bài giảng lý thuyết, 04 bài thực hành trong phòng thí nghiệm và một bài diễn tập về sự cố rơi vỡ nguồn phóng xạ phóng xạ Cs-137 tại công trường, khóa đào tạo đã cung cấp những kiến thức, kỹ năng thực hành cơ bản và chuyên sâu cần thiết nhất cho các cán bộ đang đảm nhiệm các công việc liên quan đến an toàn bức xạ, ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tại các cơ quan, đơn vị trong cả nước.

       Phát biểu tại Lễ bế giảng khóa học, TS. Nguyễn Hữu Quyết, Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia Nhật Bản, đồng thời ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của các giảng viên và học viên trong suốt thời gian học tập. Ông hy vọng, với những kiến thức và kỹ năng thực nghiệm từ khóa học sẽ là cơ sở giúp các học viên chủ động hơn trong việc tìm hiểu, nâng cao kiến thức và có thể sử dụng trong các hoạt động sẵn sàng ứng phó cũng như quản lý trong lĩnh vực ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân.

 

Hình ảnh: TS. Nguyễn Hữu Quyết, Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN phát biểu bế giảng khoá học

       Thay mặt các học viên tham gia khóa học, Lớp trưởng của khóa học KS. Lê Trọng Hùng đến từ Bệnh viện Trung ương Huế thay mặt các học viên trong khóa đào tạo gửi lời cảm ơn chân thành đến các chuyên gia Nhật Bản, Viện KH&KTHN đã tổ chức một khóa học thực sự ý nghĩa với cá nhân, cũng như các học viên trong lớp. Các bài học lý thuyết và thực hành trong khóa học rất sát với thực tế, liên quan đến công việc hằng ngày của các học viên trong lớp. Anh Lê Trọng Hùng mong Viện KH&KTHN sẽ tiếp tục tổ chức nhiều khóa học hữu ích như thế này trong thời gian tới.

 

Hình ảnh: KS. Lê Trọng Hùng – Lớp trưởng khoá học phát biểu cảm nhận tại Lễ bế giảng

       Khóa học đã kết thúc thành công tốt đẹp, toàn bộ học viên tham dự khóa học đã rất tích cực tham gia, trao đổi trong quá trình học tập cũng như đạt kết quả cao kiểm tra đầu ra và đều được cấp giấy chứng nhận đào tạo.

       Ngoài khóa đào tạo về Sẵn sàng ứng phó sự cố Bức xạ và hạt nhân, Viện KH&KTHN còn thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo khác như Khóa đào tạo Quan trắc phóng xạ môi trường và Khóa đào tạo Ghi đo bức xạ. Viện KH&KTHN luôn sẵn sàng hợp tác cùng các đơn vị, sở, ngành thực hiện đào tạo và nghiên cứu triển khai các nhiệm vụ có liên quan trong lĩnh vực hạt nhân và an toàn bức xạ.

Một số hình ảnh khóa đào tạo:

 

Hình ảnh: Lãnh đạo Viện KH&KTHN chụp ảnh cùng tập thể giảng viên và học viên khóa đào tạo

 

 

 

Hình ảnh: Học viên thực hành trong phòng thí nghiệm

Hình ảnh: Lãnh đạo Viện và phụ trách lớp học trao chứng chỉ cho học viên

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 4130