Tổ chức thành công Khóa đào tạo Công nghệ lò phản ứng lần thứ X

Friday, 04/11/2022, 00:00

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA), từ ngày 24-28/10/2022 tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện KH&KTHN) đã tổ chức khoá đào tạo thường niên về Công nghệ lò phản ứng lần thứ 10.

Khóa đào tạo do các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản và các giảng viên Việt Nam phối hợp giảng dạy qua hình thức trực tuyến (02 bài giảng) và trực tiếp (13 bài giảng). Các giảng viên Việt Nam tham gia giảng dạy đến từ Viện KH&KTHN, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, và Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân.

Tham dự khóa đào tạo có 15 học viên đến từ Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Cục Năng lượng nguyên tử và Viện Công nghệ Xạ hiếm.

Với 15 bài giảng, khóa đào tạo đã cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu cần thiết nhất về vật lý hạt nhân cơ bản, vật lý bức xạ và che chắn bức xạ, công nghệ lò phản ứng bao gồm vật lý và động học lò phản ứng, phân tích an toàn thủy nhiệt và động học chất lưu, phân tích sự cố nghiêm trọng và vận chuyển các sản phẩm phân hạch trong nhà lò. Khóa học còn mang đến cho học viên cái nhìn khái quát về tình hình phát triển lò phản ứng mô đun nhỏ (Small Modular Reactor) của Nhật Bản, tình hình phát triển điện hạt nhân và các ứng dụng của lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của Nhật Bản cũng như giới thiệu về sự cố nghiêm trọng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Bên cạnh đó, học viên đã được giới thiệu công nghệ lò phản ứng VVER 1200 của Liên bang Nga và thực hành trên hệ mô phỏng lò phản ứng VVER-1200 cũng như tham quan, tìm hiểu một hệ thí nghiệm mô phỏng thủy nhiệt hạt nhân đang được triển khai tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Học viên cũng đã được thực hành mô phỏng, tính toán một số đặc trưng vật lý của lò phản ứng mô đun nhỏ bằng việc sử dụng hệ chương trình SRAC-2006 của Nhật Bản. Ngoài ra, học viên còn được giới thiệu về thực trạng và triển vọng nghiên cứu lò phản ứng hạt nhân tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Kết quả kiểm tra kiến thức đầu vào và đầu ra cho thấy các học viên đã tiếp thu được các kiến thức về công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân được truyền tải trong khóa học.

 

TS. Kunihiko Nabeshima – giảng viên, chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật bản (JAEA) phát biểu Tổng kết khoá học

 

Phát biểu Tổng kết khoá học, TS. Kunihiko Nabeshima – giảng viên, chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật bản (JAEA) vui mừng vì lớp học năm nay có nhiều học viên hơn và tổ chức bài bản hơn. Thay mặt Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật bản, TS. Kunihiko Nabeshima cảm ơn các giảng viên Việt Nam và Nhật Bản đã nhiệt tình tham gia giảng dạy và sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn trao đổi cùng học viên. TS. Kunihiko Nabeshima cũng đánh giá cao và cảm ơn Viện KH&KTHN về sự chuẩn bị chu đáo cho khoá học này. Và Ông cũng tin tưởng rằng điện hạt nhân vẫn là chìa khoá để giải quyết bài toán về năng lượng cũng như thực hiện cam kết cắt giảm khí thải chống biến đổi khí hậu toàn cầu.    

 

TS. Phạm Ngọc Đồng, Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN phát biểu bế giảng Khóa đào tạo.

 

Phát biểu bế giảng khoá học, TS. Phạm Ngọc Đồng - Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản cùng các giảng viên Việt Nam và các học viên đã tạo nên sự thành công của khóa học. TS. Phạm Ngọc Đồng cũng ghi nhận và đánh giá rất cao những nỗ lực của các giảng viên, học viên đã thể hiện trong suốt thời gian khóa học. Những kiến thức tiếp thu được từ khóa học sẽ là cơ sở nền tảng quan trọng giúp các học viên có điều kiện tự tìm hiểu, nghiên cứu và nâng cao trình độ của mình về lĩnh vực công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân.

 

Tập thể giảng viên, học viên chụp ảnh cùng chuyên gia khóa học

 

Khóa đào tạo đã được tổ chức thành công và giúp cho các học viên nắm bắt được một phần tình hình phát triển công nghệ hạt nhân trên thế giới cũng như hiện trạng nghiên cứu công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân tại Việt Nam.

 

Một số hình ảnh của Khoá đào tạo:

TS. Trần Chí Thành – Viện NLNTVN trình bày bài giảng về An toàn điện hạt nhân và sự cố nghiêm trọng

 

TS. Phạm Như Việt Hà – Viện KH&KTHN trình bày bài giảng về Tình hình nghiên cứu lò phản ứng hạt nhân tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

 

TS. Kunihiko Nabeshima – JAEA trình bày bài giảng về Tình hình nghiên cứu và phát triển lò phản ứng hạt nhân mô đun nhỏ của Nhật Bản

GS. Kenta Murakami – ĐH Tokyo giảng bài trực tuyến (qua zoom) về Sự cố NMĐHN Fukushima và những bài học từ sự cố

 

TS. Dương Thanh Tùng – TT Đào tạo hạt nhân trình bày bài giảng trên Hệ mô phỏng NMĐHN VVER1200

 

TS. Nguyễn Văn Thái - ĐHBKHN trình bày bài giảng về Thuỷ nhiệt lò phản ứng

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

 

 

Lượt xem: 4216