Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực điện nguyên tử

Tuesday, 22/11/2011, 00:00

Ngày 19/3/2007, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Hoàng Văn Phong đã có buổi làm việc với Đoàn Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản do Thứ trưởng Kozo Yamamoto dẫn đầu xung quanh vấn đề phát triển điện nguyên tử của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Hoàng Văn Phong, chính sách điện nguyên tử của Việt Nam được thể hiện trong “Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020” do Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp biên soạn đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của chiến lược này là xây dựng và đưa nhà máy điện nguyên tử đầu tiên vào vận hành an toàn, khai thác hiệu quả vào năm 2020.

Những năm gần đây, Việt Nam và Nhật Bản đã có những hợp tác chặt chẽ và tích cực trong lĩnh vực này. Ông Kozo Yamamoto, Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã bày tỏ sự vui mừng trước những bước tiến mới về mặt ngoại giao giữa 2 nước, đặc biệt là sự hợp tác tích cực trong lĩnh vực điện nguyên tử. “Chúng tôi hy vọng giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ có những dự án khả thi trong lĩnh vực điện nguyên tử và mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa”, ông Kozo Yamamoto nhấn mạnh.

Về phía Bộ KH&CN, Bộ trưởng Hoàng Văn Phong mong muốn phía Nhật tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm tích cực hơn trong việc thực hiện lộ trình phát triển điện hạt nhân.

Theo Báo KH&PT

 

Lượt xem: 3511

Các tin khác