Hệ thiết bị quan trắc phóng xạ môi trường trực tuyến EFRD 3300 - Quà tặng của KOTRA, SI-DETECTION và KAERI cho VINATOM

Friday, 04/12/2015, 00:00

       Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) – Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST) với Hàn Quốc, VINATOM đã nhận được một hệ thiết bị quan trắc phóng xạ môi trường trực tuyến EFRD 3300 thông qua dự án Trách nhiệm xã hội (CSR) của Văn phòng Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc – KOTRA Hà Nội và Công ty phát triển thiết bị hạt nhân Hàn Quốc SI DITECTION.

       Hệ thiết bị  bao gồm 01 phổ kế ghi bức xạ gamma đa kênh, thiết bị kết nối trực tuyến qua mạng internet đặt tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và 01 server quản lý đặt tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) với tổng giá trị 28000 USD. Hệ đã được lắp đặt và đưa vào vận hành ngày 01/12/2015.

 

 

 

 

       Hệ thiết bị EFRD 3300 được thiết kế để quan trắc liên tục theo thời gian thực tổng suất liều bức xạ gamma môi trường, phân biệt được suất liều của các đồng vị phóng xạ tự nhiên và nhân tạo, và truyền tải dữ liệu về trung tâm điều hành thông qua mạng lưới trực tuyến và có thể kết hợp với các trạm quan trắc phóng xạ khác tương tự. Đây là sản phẩm nghiên cứu và phát triển chung của Viện nghiên cứu năng lượng nguyên tử Hàn Quốc (KAERI), Viện an toàn hạt nhân Hàn Quốc (KINS) và SI DITECTION. Các hệ thiết bị EFRD tương tự đã được sử dụng trong mạng lưới quan sát bức xạ toàn quốc của Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Philipines, Qatar và Hàn Quốc từ năm 2000.

 

 

       Hệ thiết bị EFRD-3300 là hệ quan trắc PXMT trực tuyến đầu tiên được lắp đặt và đưa vào khai thác ở Việt Nam. Thiết bị hoàn toàn mới này sẽ đóng góp một phần quan trọng trong hệ thống quan trắc và cảnh báo tình trạng bức xạ môi trường, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp cần giám sát bức xạ kịp thời và có thể được lắp đặt tại các khu vực đã được lựa chọn trong cả nước, góp phần nâng cao khả năng cảnh báo sớm và ứng phó sự cố bức xạ của Việt Nam.

 

 

 

       Sau khi lắp đặt và vận hành thử thành công thiết bị,  ngày 02-12-2015 hai bên đã tổ chức Lễ bàn giao thiết bị  cho VINATOM. Kết hợp với sự kiện này, Viện KH&KTHN đã tổ chức hội thảo khoa học để các bên có cơ hội trao đổi thông tin và một số kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực kiểm soát phóng xạ môi trường cũng như kinh nghiệm xây dựng mạng lưới quan trắc PXMT toàn quốc.

       Tham dự  Lễ trao tặng hệ thiết bị và hội thảo khoa học,về phía Hàn Quốc  có các chuyên gia  đến từ SI DETECTION và KAERI và đại diện của KOTRA Hà Nội. Về phía Việt Nam có TS. Nguyễn Hào Quang, phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Lãnh đạo Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, cùng đông đảo cán bộ trong Viện KHKTHN, TT Chiếu xạ Hà Nội… Trong niềm vui tiếp nhận hệ thiết bị, TS. Nguyễn Hào Quang đã phát biểu  nhấn mạnh tầm quan trọng và cần thiết của việc xây dựng mạng lưới quan trắc và cảnh báo PXMT quốc gia, ý nghĩa của quà tặng, đồng thời bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các đối tác Hàn Quốc và chúc cho sự hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

 

TS. Vương Thu Bắc

 

Lượt xem: 29633

Các tin khác