Chuyên gia IAEA thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Wednesday, 08/11/2017, 00:00

       Ngày 02/11/2017, trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Pradeep Aggarwal, trưởng phòng Thủy văn đồng vị của IAEA đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN). Mục đích chuyến thăm của chuyên gia IAEA là trao đổi, thảo luận việc thành lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu với IAEA tại Việt Nam  trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu tài nguyên nước và bảo vệ môi trường.

       Tham dự buổi làm việc với chuyên gia IAEA có đại diện Ban Hợp tác quốc tế - Viện NLNTVN, Ban Lãnh đạo Viện KH&KTHN, đại diện Phòng Kế hoạch và Hợp tác quốc tế, Trung tâm Kỹ thuật hạt nhân (KTHN), Trung tâm Quan trắc phóng xạ và Đánh giá tác động môi trường (QTPX&ĐGTĐMT) thuộc Viện KH&KTHN.

       Ông Bùi Đăng Hạnh, Phó Ban Ban Hợp tác quốc tế - Viện NLNTVN giới thiệu về chuyên gia của IAEA và thành phần trong đoàn cũng như mục đích của buổi thăm và làm việc tại Viện KH&KTHN. TS. Trịnh Văn Giáp, Viện trưởng Viện KH&KTHN phát biểu chào mừng và trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hợp tác giúp đỡ của IAEA đối với Viện KH&KTHN. Thay mặt Viện KH&KTHN, PGS. TS. Phạm Đức Khuê đã có bài giới thiệu tổng quan về chức năng, nhiệm vụ, các hoạt động nghiên cứu - triển khai và những thành tựu nổi bật của Viện trong thời gian gần đây.

Ông Pradeep Aggarwal chụp ảnh cùng cán bộ nghiên cứu Viện KH&KTHN và cán bộ Ban hợp tác quốc tế Viện NLNTVN

       Tiếp theo, nhằm cung cấp thêm các thông tin cụ thể liên quan đến lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu tài nguyên nước và bảo vệ môi trường, TS. Vương Thu Bắc và ThS. Nguyễn Thị Hồng Thịnh lần lượt giới thiệu về Trung tâm QTPX&ĐGTĐMT, Phòng Thủy văn đồng vị - Trung tâm KTHN cùng những kết quả nổi bật đã đạt được liên quan đến lĩnh vực này.

       Thông qua ba bài trình bày từ phía Viện KH&KTHN và phần trao đổi, thảo luận sôi nổi, ông Pradeep Aggarwal đã ghi nhận, đánh giá cao tiềm năng và những thành tựu của Viện trong nghiên cứu tài nguyên nước và bảo vệ môi trường, đặc biệt trong nghiên cứu và quản lý nguồn nước ngầm sử dụng kỹ thuật đồng vị là một trong những hướng nghiên cứu đầy triển vọng, hứa hẹn mang lại nhiều giá trị thiết thực đối với Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Buổi chiều cùng ngày, ông Pradeep Aggarwal cùng đoàn đã đi tham quan và làm việc trực tiếp tại các phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm KTHN và Trung tâm QTPX&ĐGTĐMT của Viện.

       Chuyến thăm và làm việc của chuyên gia IAEA tại Viện KH&KTHN đã kết thúc tốt đẹp. Hai bên thể hiện mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và bảo vệ môi trường, đặc biệt là ứng dụng kỹ thuật đồng vị trong nghiên cứu tài nguyên nước. Phía IAEA nhất trí trong khuôn khổ thành lập Trung Tâm hợp tác nghiên cứu sẽ tạo điều kiện giúp các cán bộ của viện KH&KTHN tham gia các khóa đào tạo, hội nghị, hội thảo liên quan do IAEA tổ chức nhằm học hỏi kinh nghiệm, trao đổi và cập nhật thông tin giữa các nước thành viên, cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu của các phòng thí nghiệm thủy văn đồng vị và quan trắc phóng xạ môi trường. Viện KH&KTHN cam kết chú trọng đầu tư và tăng cường nhân lực cho nhóm nghiên cứu thủy văn đồng vị cũng như các phòng thí nghiệm nghiên cứu về môi trường của Viện, góp phần đảm bảo sự thành công của Trung tâm hợp tác với IAEA tại Việt Nam.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

 

Lượt xem: 4806

Các tin khác