Điều kiện hóa các nguồn phóng xạ đã qua sử dụng tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân

Friday, 22/06/2018, 00:00

       Trong khuôn khổ Dự án RAS/9/085 về “Tăng cường cơ sở hạ tầng quản lý chất thải phóng xạ tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương” do ông Lê Quang Hiệp, Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân (ATBXHN) làm Điều phối viên, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã cử đoàn chuyên gia gồm 03 thành viên đến giúp Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) thực hiện điều kiện hóa các nguồn phóng xạ đã qua sử dụng trong thời gian từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 6 năm 2018.

       Việc điều kiện hóa các nguồn phóng xạ thuộc loại 3 đến loại 5 (hoạt độ phóng xạ mức thấp) lưu giữ tại kho nguồn của Viện KH&KTHN trong thời gian này nhằm mục đích tăng cường an ninh, an toàn nguồn phóng xạ và thuận tiện cho việc quản lý an toàn bức xạ trong thời gian lâu dài. Trong thời gian này, Viện KH&KTHN và Cục ANBXHN  đã cử nhiều cán bộ, nhân viên của mình tham gia hỗ trợ, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực điều kiện hóa các nguồn phóng xạ đã qua sử dụng từ các chuyên gia của IAEA.

       Tuần làm việc diễn ra thuận lợi dưới sự nhiệt tình cộng tác của các bên liên quan: Viện KH&KTHN, IAEA cùng với Cục ATBXHN. Theo đó, hàng trăm nguồn phóng xạ khác nhau đã được tháo dỡ khỏi các côngtenơ từ các thiết bị không còn sử dụng và được đưa vào các thùng chứa thích hợp đảm bảo an toàn bức xạ. Ngoài việc làm giảm nguy cơ mất hay thất lạc nguồn phóng xạ, đảm bảo liều lượng bức xạ dưới phức cho phép, việc điều kiện hóa cũng giúp Viện KH&KTHN cải thiện không gian kho nguồn và do đó nâng cao khả năng hỗ trợ lưu giữ an toàn, an ninh các nguồn phóng xạ đã qua sử dụng cho các cơ sở bức xạ trong cả nước.

Thảo luận thống nhất phương án làm việc

Nhóm chuyên gia IAEA làm việc tại VKHKTHN

Thùng chứa đảm bảo an toàn cho các nguồn bức xạ nơtron

Lê Ngọc Thiệm – TT An toàn bức xạ

 Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 8040

Các tin khác