Khóa đào tạo Quan trắc phóng xạ môi trường lần thứ 10

Monday, 25/10/2021, 00:00

       Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA), Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) tổ chức khóa đào tạo về “Quan trắc phóng xạ môi trường lần thứ mười” (10th VINATOM-JAEA Joint Training Course on Environmental Radioactivity Monitoring: ERM-10) từ ngày 18-22/10/2021 tại Trung tâm Hanoi-NuTEC thuộc Viện KH&KTHN. Khóa học do các giảng viên Nhật Bản, Việt Nam giảng dạy và hướng dẫn thực hành trên các thiết bị do Nhật Bản viện trợ.

       Tham dự khóa đào tạo có 8 học viên đến từ Đại học Việt Nhật, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên và Trung tâm ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm Lạng Sơn.

       Do tình hình dịch bệnh Covid diễn ra phức tạp nên các bài giảng lý thuyết của khóa học ERM-10 được giảng dạy theo hình thức trực tuyến và 03 bài thực hành được thực hiện trực tiếp tại Trung tâm Hanoi-NuTEC. Trong chương trình của khoá học có hai bài giảng “Sự di cư của các nhân phóng xạ trong môi trường” do TS. IIJIMA Kazuki và “Đo hoạt độ phóng xạ trong mẫu môi trường” do CN. TAKEUCHI Erina giảng dạy và hướng dẫn. Khoá học lần này đã cung cấp cho học viên các kiến thức và kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất về các kỹ thuật quan trắc hoạt độ phóng xạ môi trường bao gồm các phương pháp thu góp, xử lý mẫu, ghi đo bức xạ tại hiện trường, phân tích đồng vị phóng xạ trong phòng thí nghiệm, tính toán hoạt độ các đồng vị phóng xạ và suất liều bức xạ, đồng thời phổ biến các thông tin và các vấn đề kỹ thuật liên quan đến Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia.

       Khóa học đã kết thúc thành công, học viên tham gia đã có những phản hồi tích cực về kiến thức được lĩnh hội qua các bài giảng trực tuyến và thực hành tại Trung tâm Hanoi-NuTEC. Hy vọng sang năm 2022, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, Khóa học sẽ được tổ chức trực tiếp với nhiều học viên từ các tỉnh thành có thể tham gia và việc chia sẻ, trao đổi thông tin giữa giảng viên cũng như giữa các học viên sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn.

 Một số hình ảnh của khóa học:

Hình ảnh học tập và giảng dạy trực tuyến:

 

Hình ảnh giảng viên hướng dẫn học viên thực hành

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 1283