Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện của nghiên cứu sinh Nguyễn Hoàng Phúc

Sunday, 13/11/2022, 00:00

       Chiều ngày 10/11/2022, tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã diễn ra buổi Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện, chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân của nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Hoàng Phúc, cán bộ Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) với đề tài “Nghiên cứu hiệu ứng cầu vồng và cơ chế chuyển alpha trong tán xạ 12C + 12C và 16O + 12ở năng lượng thấp và trung bình dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Đào Tiến Khoa. Tham dự buổi Lễ bảo vệ luận án có đại diện Lãnh đạo Viện KH&KTHN, đại diện cho cơ sở đào tạo - Trung tâm Đào tạo Hạt nhân, cán bộ hướng dẫn cùng một số đồng nghiệp, các nhà khoa học và người thân của nghiên cứu sinh.

       Dưới sự chủ trì của GS.TS. Trần Đức Thiệp – Chủ tịch Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Viện, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và công tác cũng như kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Nguyễn Hoàng Phúc cùng các điều kiện cần thiết khác để nghiên cứu sinh được bảo vệ trước các thành viên của Hội đồng.  

 

 

Hình ảnh: NCS Nguyễn Hoàng Phúc trình bày luận án trước Hội đồng 

 

       Trong 30 phút trình bày tóm tắt luận án, NCS Nguyễn Hoàng Phúc đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu của mình. Nội dung của luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả nghiên cứu thu được có hàm lượng giá trị khoa học cao. Các kết quả mới và đóng góp cụ thể của luận án là:

- Luận án đã nghiên cứu, xây dựng thế quang học (OP) hạt nhân-hạt nhân dựa trên mẫu folding kép sử dụng tương tác nucleon-nucleon hiệu dụng có tính đến số hạng tái chỉnh hợp (RT). Đóng góp của số hạng RT có vai trò như thế đẩy ở khoảng cách ngắn giúp cho OP hạt nhân-hạt nhân gần với thế thực cần thiết để mô tả hiệu ứng cầu vồng hạt nhân ở tán xạ đàn hồi của hệ 12C+12C và 16O+12C tại các năng lượng từ 139.5 đến 608 MeV. 

- Xây dựng phương pháp phân tách biên độ tán xạ phi đàn hồi thành các biên độ con tương tự như ở biên độ tán xạ đàn hồi. Việc tách thành các biên độ con giúp xác định vị trí cực tiểu Airy của mỗi biên độ con cũng tương tự như ở tán xạ đàn hồi. Qua phân tích các biên độ con này, luận án đã chỉ ra chính sự giao thoa lệch pha của các biên độ con đã làm nhòe đi cực tiểu Airy của tiết diện tán xạ phi đàn hồi có spin khác 0 trên hệ 12C+12C và 16O+12C tại các năng lượng xuất hiện cầu vồng hạt nhân.

- Sự phá vỡ cấu trúc cầu vồng hạt nhân trên tiết diện tán xạ đàn hồi ở góc lớn của hệ tán xạ 16O+12C ở năng lượng thấp đã được luận án giải thích dựa trên các phân tích liên kênh phản ứng tính đến quá trình chuyển α đàn hồi. Nghiên cứu đã sử dụng định nghĩa mới nhất về hệ số phổ Sα trong đó tính đến hiệu chỉnh tính phản xứng và chuẩn hóa của hàm sóng các nucleon của α và 12C trong 16O. Bên cạnh đó, luận án cũng tính đến các quá trình chuyển α gián tiếp. Kết quả phân tích cho thấy quá trình chuyển α gián tiếp thông qua trạng thái kích thích 21+ của 12C đóng góp quan trọng làm phá vỡ cấu trúc cầu vồng hạt nhân ở góc lớn.

       Đánh giá về những đóng góp của luận án, Các kết quả nghiên cứu của luận án không những đóng góp thêm hiểu biết về cơ chế hình thành cầu vồng hạt nhân trên một số hệ tán xạ ion nhẹ 12C+12C và 16O+12C mà còn là các tài liệu tham khảo cho các nghiên cứu về chủ đề cầu vồng hạt nhân. Kết quả nghiên cứu của luận án đã được đăng tải trong 04 công trình công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín trong lĩnh vực vật lý hạt nhân là Physical Review C và European Physical Journal A.

       Đánh giá về việc đóng góp của NCS trong quá trình làm luận án tiến sĩ, giáo viên hướng dẫn - GS.TS. Đào Tiến Khoa đã ghi nhận những nỗ lực của NCS Nguyễn Hoàng Phúc trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu, cùng với sự quyết tâm theo đuổi đề tài nghiên cứu và đã đạt được những kết quả rất đáng biểu dương.

       Sau khi nghe NCS trình bày kết quả nghiên cứu của luận án và trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng cùng các khách mời tham dự, Hội đồng chấm luận án đã đánh giá cao ý nghĩa khoa học, độ tin cậy và những đóng góp mới của luận án, với kết quả bỏ phiếu 100% phiếu tán thành trong đó có 05 phiếu đạt kết quả xuất sắc. GS.TS. Trần Đức Thiệp thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Nguyễn Hoàng Phúc bảo vệ thành công luận án và chức mừng giáo viên hướng dẫn cùng Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đã có thêm một học trò, một cán bộ có trình độ tiến sĩ.

 

 

Hình ảnh: NCS Nguyễn Hoàng Phúc chụp ảnh cùng các thành viên Hội đồng

 

       Trong niềm vui và xúc động, NCS Nguyễn Hoàng Phúc đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới GS.TS Đào Tiến Khoa – người đã truyền cảm hứng đam mê khoa học và luôn tận tâm hướng dẫn, chỉ bảo để NCS hoàn thành luận án tiến sĩ. Đồng thời, NCS Nguyễn Hoàng Phúc cũng gửi lời cảm ơn đến Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện KH&KTHN, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình đã luôn ủng hộ, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để NCS đạt được kết quả như ngày hôm nay.

 Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 1446

Các tin khác