Hội thảo về sự cố nặng

Tuesday, 23/07/2013, 00:00

Trong ba ngày 17-19/07/2013 Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc gia về “Phân tích sự cố nặng, đánh giá tác động môi trường và ứng phó sự cố”. Hội thảo được thực hiện trong khuôn khổ của Dự án hợp tác kỹ thuật VIE/2010 giữa Việt Nam và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế  IAEA.

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia đông đảo các chuyên gia, cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ điện hạt nhân, an toàn bức xạ và kiểm xạ môi trường đến từ nhiều cơ quan hữu quan trong chương trình điện hạt nhân của đất nước như Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Cục Năng lượng nguyên tử, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và Đại học Bách khoa Hà Nội. Các ông Anthony Ulses và Vladimir Kutkov là chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tham dự và trình bày tại Hội thảo.

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo TS. Nguyễn Hào Quang, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề Hội thảo đối với chương trình điện hạt nhân của đất nước – đó là vấn đề an toàn trong công nghệ điện hạt nhân, xây dựng văn hóa an toàn và sự quan tâm đúng mức đến tác động môi trường và các tình huống ứng phó sự cố, đảm bảo an toàn cho dân chúng. TS. Nguyễn Hào Quang tin tưởng với sự giúp đỡ của các chuyên gia IAEA giàu kinh nghiệm, cùng với sự tham gia nhiệt tình của các cán bộ lãnh đạo và cán bộ nghiên cứu của các cơ quan hữu quan Việt Nam Hội thảo sẽ thu được kết quả tốt.

Trong ba ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo của chuyên gia IAEA tập trung chủ yếu vào hai chủ đề:

1. Phân tích các kịch bản sự cố nặng, các mô hình đánh giá quá trình sự cố, phương pháp luận xây dựng số liệu phát thải các chất phóng xạ từ vùng hoạt bị nóng chảy của lò phản ứng ra đến nhà lò, và cuối cùng là phát thải ra môi trường. 

2. Đánh giá tác động môi trường và khả năng ứng phó sự cố, đảm bảo an toàn cho người dân trong các tình huống tai nạn tại NMĐHN.

Những chủ đề thảo luận tại hội thảo là cơ sở để đưa ra những khuyến nghị cho Chính phủ về chiến lược phát triển điện hạt nhân quốc gia, đặc biệt là việc thực hiện hai dự án điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam.

 

Lượt xem: 3283

Các tin khác