Hội thảo khoa học đề tài nhà nước KC-05.04/11-15

Wednesday, 29/10/2014, 00:00

 

“Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường của phóng xạ phát ra từ NMĐHN Ninh Thuận 1 trong điều kiện hoạt động bình thường và khi xảy ra sự cố, tai nạn theo các cấp độ khác nhau”

       Ngày 25 tháng 10 năm 2014, Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân đã tổ chức hội thảo chuyên môn đề tài KHCN cấp Nhà nước thuộc chương trình KC-05.04/11-15 “Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường của phóng xạ phát ra từ nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 trong điều kiện hoạt động bình thường và khi xảy ra sự cố, tai nạn theo các cấp độ khác nhau”.

       Hội thảo vinh dự được đón tiếp PGS. TS. Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân(ATBX&HN), Phó Chủ nhiệm chương trình KC-05; GS. Phạm Duy Hiển, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; một số cán bộ chuyên môn của Cục ATBX&HN, Viện KHKTHN và các cán bộ trực tiếp tham gia thực hiện đề tài.

       Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo khoa học về tình hình thực hiện đề tài; cơ sở khoa học, phương pháp và kết quả xây dựng cơ sở số liệu hạt nhân phát thải trong trường hợp NMĐHN hoạt động bình thường và trong trường hợp sự cố, tai nạn; giới thiệu cấu trúc và chức năng của gói phần mềm NRCDose72 của Cơ quan Pháp quy hạt nhân Hoa Kỳ (USNRC) được sử dụng trong đề tài, bao gồm LADTAP II, GASPAR II, XOQDOQ, GALE86 và RASCAL4.3…; một số kết quả bước đầu về đánh giá phát tán phóng xạ trung bình hàng năm trong môi trường không khí sử dụng phần mềm XOQDOQ; tính toán liều trung bình hàng năm cho dân cư xung quanh địa điểm dự kiến xây dựng NMĐHN Ninh Thuận 1 trong điều kiện hoạt động bình thường bằng phần mềm GASPAR và đánh giá phát tán phóng xạ cho một số kịch bản giả định trong trường hợp sự cố, tai nạn tại NMĐHN Ninh thuận 1 sử dụng phần mềm RASCAL.

       Các báo cáo đã trình bày nhiều kết quả nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn, bám sát các nội dung khoa học của đề tài, thể hiện sự cố gắng lớn của nhóm cán bộ tham gia thực hiện đề tài trong việc thu thập, xử lý một lượng số liệu rất lớn, bao gồm số liệu khí tượng, địa hình, phân bố dân cư, các hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt thủy sản, vv… trong phạm vi bán kính 80 km tính từ NMĐHN để xây dựng các tệp số liệu đầu vào cho các chương trình tính toán. Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm, thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự.

       Mặc dù đề tài đã có những bước tiến đáng ghi nhận kể từ khi được chuyển giao gói phần mềm USNRC vào tháng 5 năm 2014 song vẫn còn khá nhiều nội dung chuyên môn cần phải được làm rõ và giải quyết thấu đáo như một số ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự, đặc biệt là vấn đề chính xác hóa cơ sở dữ liệu đầu vào, đánh giá, biện luận các kết quả thu được cũng như cần hiểu biết cặn kẽ nguồn gốc phát sinh và quá trình vận chuyển của các chất thải phóng xạ trong các đối tượng môi trường khác nhau đến con người.

       Kết thúc hội thảo, chủ nhiệm đề tài, TS. Nguyễn Tuấn Khải đã thay mặt nhóm bày tỏ cảm ơn tới các đại biểu đã dành thời gian đến tham dự hội thảo và đóng nhiều ý kiến quí báu đồng, thời cam kết với Ban chủ nhiệm chương trình KC-05 và lãnh đạo cơ quan chủ trì nhóm đề tài sẽ làm hết sức mình để hoàn thành các nội dung nghiên cứu với chất lượng cao nhất.

 

 

 Nhóm cán bộ tiếp cận US-NRC Dose72 tại Rockville, Maryland, April 2014

 

TS. Vương Thu Bắc

 

Lượt xem: 4013

Các tin khác