Hội thảo về nghiên cứu an toàn nhà máy điện hạt nhân giữa các nước Đông Nam Á

Friday, 20/05/2016, 00:00

       Trong hai ngày 11 và 12 tháng 5 năm 2016, tại Hà Nội Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) phối hợp với Viện Công nghệ hạt nhân Thái Lan (TINT) đã tổ chức Hội thảo về nghiên cứu an toàn nhà máy điện hạt nhân và sáng kiến thành lập mạng lưới về chủ đề này giữa các nước Đông Nam Á.

       Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam có các chuyên gia, các nhà nghiên cứu của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và các đơn vị trực thuộc như: Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân, Trung tâm Đào tạo hạt nhân. Về phía đại biểu quốc tế có các chuyên gia, các nhà nghiên cứu hạt nhân đến từ Viện Công nghệ hạt nhân Thái Lan, trường Đại học Leeds – Vương Quốc Anh, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc gia Indonesia, Cơ quan năng lượng hạt nhân  Malaysia, Cục Năng lượng nguyên tử Myanmar, Trường Đại học quốc gia Lào, Viện nghiên cứu an toàn hạt nhân Singapore.

       Mục đích của Hội thảo là nhằm tạo ra một diễn đàn cho việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm để tăng cường năng lực dự báo đối với tai nạn trong nhà máy điện hạt nhân và chuẩn bị cho việc xây dựng mạng lưới khu vực về nghiên cứu an toàn nhà máy điện hạt nhân.

       Tại Hội thảo các đại biểu đã thảo luận các chủ đề: Kinh nghiệm của các nước Đông Nam Á về nâng cao năng lực nghiên cứu và năng lực dự báo tai nạn nhà máy điện hạt nhân; tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới khu vực về nghiên cứu an toàn nhà máy điện hạt nhân và đề xuất các bước đi cần thiết để tiến tới thành lập  mạng lưới khu vực này. Hội thảo về nghiên cứu an toàn nhà máy điện hạt nhân giữa các nước Đông Nam Á rất hữu ích vớiViệt Nam khi chúng ta đang chuẩn bị xây dựng hai nhà máyđiện hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận trong đó xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng để góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu an toàn an toàn NMĐHN là một trong những vấn đề quan trọng nhất.

      Hội thảo thực sự làmột diễn đàn để các nước tham dự chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu an toàn NMĐHN và thảo luận sáng kiến xây dựng mạng lưới khu vực về chủ đề này đảm bảo sử dụng an toàn và bền vững đối với năng lượng hạt nhân trong tương lai.

Nguyễn Tuấn Khải - Viện KH&KT Hạt nhân

 

Lượt xem: 3075

Các tin khác