Hội nghị Khoa học và công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử lần thứ IV

Monday, 10/10/2016, 00:00

       Hội nghị Khoa học và công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử lần thứ IV do Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN), Đoàn thanh niên Viện NLNTVN phối hợp với Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) tổ chức đã diễn ra từ ngày 6-7/10/2016. Tham dự Hội nghị lần này có đông đảo cán bộ trẻ đến từ các đơn vị trong và ngoài Viện NLNTVN như: Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Viện Công nghệ Xạ hiếm, Viện KH&KTHN, Trung tâm hạt nhân thành phó Hồ Chí Minh, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Triền khai công nghệ bức xạ thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Trường Đại học khoa học tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Thái Nguyên, Bệnh viện Bạch mai.

       Tổng cộng đã có 46 báo cáo được trình bày trực tiếp tại Hội nghị và 23 báo cáo tham gia dưới hình thức dán bảng. Các cán bộ khoa học trẻ thuộc Viện KH&KTHN đã được mời trình bày 15 báo cáo (chiếm 31,9 % tổng số báo cáo của Hội nghị và tăng 3 bài so với Hội nghị lần thứ 3), trong đó Trung tâm Vật lý hạt nhân đóng góp 4 báo cáo, Trung tâm Năng lượng hạt nhân: 6 báo cáo, Trung tâm An toàn bức xạ: 3 báo cáo, Trung tâm Quan trắc phóng xạ và Đánh giá tác động môi trường: 1 báo cáo và Trung tâm Kỹ thuật hạt nhân:  1 báo cáo. Tất cả các báo cáo đều là những kết quả nghiên cứu mới nhất của tập thể cán bộ trong Viện trong 2 năm trở lại đây.

       Sau hai ngày làm việc sôi nổi và nghiêm túc, Ban tổ chức Hội nghị đã lựa chọn và thống nhất trao 04 giải nhất, 04 giải nhì và 09 giải ba cho các báo cáo trình bày trực tiếp. Viện KH&KTHN vinh dự được nhận 03 giải A cho các báo cáo "Tối ưu nạp tải nhiên liệu lò phản ứng VVER-1000 sử dụng phương pháp mô phỏng tôi kim và tìm kiếm Tabu” của tác giả Trần Việt Phú và cộng sự; “Trường chuẩn liều neutron tại Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân” của tác giả Lê Ngọc Thiệm và cộng sự; “Study of medium effect by 12 C- 12 C elastic scattering analysis at low energies” của tác giả Lê Hoàng Chiến và cộng sự; 1 giải B cho báo cáo: “Xây dựng cấu hình nạp tải vùng hoạt cho lò phản ứng VVER-1200/V491” của tác giả Trần Vĩnh Thành và cộng sự; 2 giải C cho các báo cáo: “Phổ của hạt nhân 67 Fe qua phản ứng (p,np)” của tác giả Bùi Duy Linh và cộng sự và“Development of an MCNP5-Origen2 coupling scheme for burnup calculation of VVER-1000 fuel assemblies” của tác giả Nguyễn Huy Hiệp và cộng sự.

       Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị, TS. Phạm Ngọc Đồng – Bí thư Đoàn thanh niên, Viện NLNTVN chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo Viện NLNTVN, Viện KH&KTHN đã hết sức ủng hộ và tạo điều kiện trong việc tổ chức diễn đàn khoa học dành cho các cán bộ trẻ ngành năng lượng, đồng thời coi đây là dịp tốt để  mọi người được gặp gỡ, trao đổi những ý tưởng sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin trong hoạt động nghiên cứu với nhau. TS. Phạm Ngọc Đồng cũng đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết và niềm đam mê khoa học của các cán bộ trẻ thể hiện qua các báo cáo chất lượng, góp phần làm nên thành công chung của  Hội nghị.

       Tổng kết  Hội nghị, trưởng ban tổ chức - TS. Cao Đình Thanh ghi nhận những kết quả đã đạt được trong 2 năm qua của cán bộ khoa học trẻ trong ngành năng lượng nguyên tử. Ông bày tỏ hy vọng không khí khoa học sôi nổi của Hội nghị sẽ được các cán bộ trẻ tiếp tục phát huy nhiều hơn nữa khi trở về đơn vị của mình, đồng thời khằng định sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ mọi mặt của Ban lãnh đạo Viện NLNTVN đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của các cán bộ trẻ trong tương lai.

 

TS. Cao Đình Thanh trao giải nhất cho các báo cáo viên

TS. Trịnh Văn Giáp trao giải nhì cho các báo cáo viên

TS. Nguyễn Hào Quang trao giải ba cho các báo cáo viên

       

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 3088

Các tin khác