Hội thảo “Phản ứng hạt nhân ở năng lượng thấp và áp dụng vào thiên văn hạt nhân”

Tuesday, 02/04/2019, 00:00

       Nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, nhận lời mời của GS. Đào Tiến Khoa, GS. Pierre Descouvemont, khoa Vật lý lý thuyết và Vật lý toán, Đại học Brussels, Vương quốc Bỉ đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Vật lý hạt nhân (VLHN) thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) từ ngày 25-30/3/2019.

       Trong thời gian làm việc tại Viện, GS. Pierre Descouvermont và các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm VLHN đã cùng làm việc, trao đổi và thảo luận hợp tác nghiên cứu về lý thuyết tán xạ ở vùng năng lượng thấp, quá trình tán xạ của các hệ hạt nhân giàu neutron, giàu proton nằm xa vùng bền và các vấn đề về cấu trúc hạt nhân hiện đại.

       Cũng trong thời gian này, Trung tâm VLHN đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên Viện KH&KTHN tổ chức hội thảo chuyên môn liên quan đến lĩnh vực vật lý hạt nhân với chủ đề “Phản ứng hạt nhân ở năng lượng thấp và áp dụng vào thiên văn hạt nhân”.

Hình 1: GS Pierre Descouvermont trình bày tại hội thảo

       Tại buổi hội thảo, GS Pierre Descouvermont đã trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất của nhóm lý thuyết hạt nhân tại Đại học Brussel với tiêu đề “Few-body approach to the scattering of exotic nuclei”. Trong bài trình bày của mình, giáo sư đã đề xuất phương pháp tính toán tán xạ hạt nhân mới áp dụng cho các quá trình tán xạ của các đồng vị không bền có thời gian sống rất ngắn và cấu trúc của chúng, đây là đối tượng đang  được quan tâm nhiều tại các trung tâm nghiên cứu lớn trên thế giới.

Hình 2: TS. Đỗ Công Cương trình bày tại hội thảo

Tiếp theo là các bài trình bày của cán bộ nghiên cứu Trung tâm VLHN, Viện KH&KTHN:

“Spectroscopic strength of  8Be cluster in 12C probed in the transfer reaction” của TS. Đỗ Công Cương về những nghiên cứu mới nhất của nhóm lý thuyết hạt nhân về cấu trúc α-cluster trong hạt nhân 12C qua phản ứng trao đổi.

“Highlight on 78Ni: A Double Magic Stronghold against Nuclear Deformation” của TS. Lê Xuân Chung về kết quả thí nghiệm mới nhất khẳng định hạt nhân giàu neutron 78Ni (có thời gian sống vô cùng ngắn) có cấu trúc double magic. Đây là kết quả của một dự án nghiên cứu hợp tác đa phương lớn gồm nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu đã được tạp chí Nature chấp nhận đăng.

“Folding model of the nonlocal nucleon optical potential: Rearrangement term and nucleon effective mass” của NCS. Doãn Thị Loan về thế tương tác hạt nhân và khối lượng hiệu dụng.

Và cuối cùng là bài trình bày của ThS. Nguyễn Lê Anh đến từ Trường Đại học Sư phạm TP HCM với tiêu đề: “Microscopic mean-field description of the radiative capture of proton reactions” giới thiệu các tính toán trường trung bình cho các phản ứng bắt proton ứng dụng trong vật lý hạt nhân thiên văn.

       Qua buổi hội thảo và chương trình làm việc, các cán bộ nghiên cứu của Viện có được cơ hội học hỏi, tiếp thu nhiều kiến thức, thông tin mới về các nghiên cứu vật lý hạt nhân hiện đại trong lĩnh vực phản ứng hạt nhân ở năng lượng thấp, các mô hình lý thuyết “cluster models” trong các hạt nhân nhẹ, phản ứng Breakup, phương pháp CDCC, phương pháp R-matrix từ GS. Pierre Descouvermont.

        Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là vật lý hạt nhân thực sự là yếu tố quan trọng, giúp các cán bộ nghiên cứu có thêm thông tin, kiến thức và kinh nghiệm để phát triển chuyên môn.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 4100

Các tin khác