Seminar khoa học định kỳ tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Friday, 19/07/2019, 00:00

        Vừa qua, tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Đoàn Thanh niên đã phối hợp với Trung tâm Năng lượng hạt nhân tổ chức semina khoa học định kỳ.

       Bài trình bày do TS. Lê Trí Dân, nghiên cứu viên Trung tâm Năng lượng hạt nhân thực hiện với chủ đề “Nghiên cứu cơ bản về thông lượng nhiệt tới hạn của vùng hoạt có kích thước ô mạng nhỏ với lưới giữ dạng dây cuốn cho lò công nghê nước sôi với hệ số chuyển hóa cao”. Đây là kết quả nghiên cứu trong luận án tốt nghiệp của TS. Lê Trí Dân được thực hiện tại Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology), Nhật Bản.

       Để giải bài toán về tính bền vững của năng lượng hạt nhân, ngày nay, các lò phản ứng thế hệ thứ IV sử dụng nơtron nhanh đã được nghiên cứu rất mạnh mẽ tại nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, các lò sử dụng công nghệ kim loại lỏng để làm mát (liquid metal-cooled) hay các lò công nghệ nước nhẹ mà đặc biệt là lò công nghệ nước sôi có thể sẽ là tương lai của thế hệ lò thứ IV sử dụng nơtron nhanh nếu vùng hoạt lò đạt được giá trị đủ nhỏ của tỷ số giữa chất làm chậm và nhiên liệu. Để đáp ứng được mục tiêu này, vùng hoạt cần được thiết kế với các ô mạng có kích thước rất nhỏ. Do kích thước nhỏ của các ô mạng trong vùng hoạt, việc sử dụng các lưới giữ dạng ô lưới (grid spacer) là điều vô cùng khó khăn. Chính vì lý do này, các lưới giữ dạng dây cuốn được cho là phù hợp hơn cả để sử dụng cho vùng hoạt lò phản ứng với kích thước ô mạng nhỏ. Tuy nhiên, tính khả thi của vùng hoạt có kích thước ô mạng nhỏ với lưới giữ dạng dây cuốn cần được kiểm chứng bởi lẽ khả năng tải nhiệt luôn là vấn đề cấp bách. Nguyên do là, diện tích dòng chảy của vùng hoạt dạng này sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với vùng hoạt có kích thước thông thường. Bên cạnh đó, từ góc nhìn của thủy nhiệt, khả năng tải nhiệt của vùng hoạt có thể đánh giá dựa trên giá trị thông lượng nhiệt tới hạn. Chính vì vậy, giá trị thông lượng nhiệt tới hạn của kênh tải nhiệt có ô mạng nhỏ với lưới giữ dạng dây cuốn đã được đánh giá và xem xét trong nghiên cứu này. Ảnh hưởng của thông lượng dòng chảy và các yếu tố hình học lên giá trị thông lượng nhiệt tới hạn cũng đã được nghiên cứu dựa trên thực nghiệm được thực hiện trên kênh tải nhiệt với một thanh nhiên liệu và bó nhiên liệu 3 thanh cùng hệ thống lưới giữ dạng dây cuốn.

       Bài trình bày nhận được sự quan tâm của đông đảo cán bộ nghiên cứu trong Viện. Trong phần thảo luận sau bài trình bày, nhiều câu hỏi đã được đặt ra nhằm giải đáp thắc mắc của người nghe về nội dung bài trình bày. Cũng thông qua đó, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Năng lượng hạt nhân nói riêng và các cán bộ nghiên cứu trong Viện KH&KTHN đã có thêm thông tin, kiến thức liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu an toàn nhà máy điện hạt nhân.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

 

Lượt xem: 1749

Các tin khác