Hội thảo “Phản ứng hạt nhân ở năng lượng thấp và áp dụng vào thiên văn hạt nhân”

Wednesday, 19/10/2022, 00:00

       Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Trường Đại học Bruxelles (Vương quốc Bỉ) và Trường Đại học Sư phạm Huế, sáng ngày 18/10/2022, tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Phản ứng hạt nhân ở năng lượng thấp và áp dụng vào thiên văn hạt nhân”. Tham dự Hội thảo có TS. Phạm Ngọc Đồng - Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN đại diện Viện và chủ trì hội thảo, GS. Đào Tiến Khoa, cán bộ Trung tâm Vật lý hạt nhân và các cán bộ nghiên cứu đến từ Viện Vật lý, Đại học KHTN, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cùng tham dự. Hội thảo là dịp để các nhà khoa học trong về lĩnh vực Vật lý hạt nhân gặp mặt và thảo luận những nghiên cứu mới nhất của các nhóm nghiên cứu tại các đơn vị cũng như thảo luận về sự hợp tác những hướng nghiên cứu tiếp trong thời gian tới.

Hình ảnh: GS. Pierre Descouvemont trình bày tại Hội thảo

      Tại buổi hội thảo, GS. Pierre Descouvemont đến từ Đại học Bruxelles đã trình bày báo cáo với tiêu đề “Halo effects in the 11Li(p,t) 9Li - Hiệu ứng cầu vồng trong phản ứng 11Li(p,t) 9Li”. Trong bài trình bày của mình, giáo sư đã  tập trung trình bày về mô hình lý thuyết CDCC 4-hạt sử dụng trong các nghiên cứu phản ứng hạt nhân trực tiếp của các hạt nhân liên kết yếu, được giáo sư phát triển thời gian gần đây. Các hiệu ứng cấu trúc Halo của hạt nhân 11Li đã được nghiên cứu qua phản ứng chuyển 2 neutron sử dụng mô hình CDCC 4-hạt cũng được GS. Pierre Descouvemont trình bày chi tiết trong buổi hội thảo này.

       Tiếp theo là 03 các báo cáo của các cán bộ nghiên cứu thuộc Trung tâm VLHN, Viện KH&KTHN:

       Báo cáo “The elastic scattering at large angle and impact of transfer effects in Alpha + 12C and Alpha+ 6Li scatterings – Tán xạ đàn hồi góc lớn và đóng góp của hiệu ứng trao đổi trong các phản ứng tán xạ Alpha + 12C và Alpha+ 6Li” do TS. Đỗ Công Cương trình bày về những nghiên cứu mới nhất của nhóm lý thuyết hạt nhân về cấu trúc α-cluster trong hạt nhân 12C và 6Li qua phản phân tích các số liệu tán xạ đàn hồi Alpha + 12C và Alpha + 6Li  ở  góc lớn. Trong bài trình bày, các tác giả đã cho thấy đóng góp quan trọng của quá trình chuyển 8Be trong alpha + 12C và chuyển deuteron trong alpha + 12C nhằm nâng tiết diện tán xạ ở những góc lớn. Kết quả nghiên cứu cho thấy cấu trúc cluster của 6Li (α liên kết với deuteron), đặc biết cấu trúc cluster của 12C ở trạng thái cơ bản.

        Báo cáo“CRC approach to the heavy particle pickup process in nucleon-nucleus scattering – Áp dụng phương pháp CRC đối với quá trình các hạt nặng trong tán xạ nucleon-nucleus” của ThS. Nguyễn Hoàng Phúc về việc áp dụng phương pháp CRC cho các kết quả thí nghiệm trong thời gian gần đây. Trong bài trình bày của mình, ThS. Nguyễn Hoàng Phúc đã giới thiệu thừa số phụ thuộc moment quỹ đạo quan trọng của thế quang học hạt nhân mà trong các tính toán trường trung bình hạt nhân thường bỏ qua. Các kết quả tính toán ban đầu đang được áp dụng trong nghiên cứu tán xạ proton-hạt nhân đàn hồi trên các bia nhẹ.

      Cuối cùng là bài trình bày của TS. Lê Xuân Chung với tiêu đề: “Study on p+ 10,11B reactions in the proton energy range Ep =0.35-3.2 MeV – Nghiên cứu phản ứng p+ 10,11B trong giải năng lượng proton Ep =0.35-3.2 MeV”. Báo cáo trình bày việc xây dựng hợp tác nghiên cứu từ ý tưởng, thiết lập, đo đạc và phân tích những kết quả thí nghiệm mới nhất được thực hiện trên máy gia tốc pelletron của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.

       Qua buổi hội thảo và chương trình làm việc với GS. Pierre Descouvemont, các cán bộ nghiên cứu của Viện có cơ hội trao đổi, cập nhật thông tin mới về các nghiên cứu vật lý hạt nhân hiện đại trong ở vùng năng lượng thấp, các mô mô hình tính toán lý thuyết mô tả số liệu thực nghiệm tiết diện phản ứng hạt nhân, từ đó rút ra các thành phần có đóng góp quan trọng (tương tác hiệu dụng nucleon-nucleon, tính toán liên kênh CRC, …) cũng như những hiệu ứng cấu trúc hạt nhân đặc biệt (cấu trúc halo, hay cấu trúc “cụm”). Ngoài ra, những vấn đề mới mà các bên cùng quan tâm cũng được thoả luận và đưa vào chương trình hợp tác trong thời gian tới.

       Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực vật lý hạt nhân là không thể thiếu để tiếp cận hướng nghiên cứu tiên tiến và duy trì mối quan hệ quốc tế. Những hoạt động như hội thảo và trao đổi nghiên cứu ngắn hạn sẽ giúp các bên phát huy được lợi thế, tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 9580

Các tin khác