Lễ tổng kết công tác và Hội nghị cán bộ viên chức năm 2022 của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Monday, 26/12/2022, 00:00

Sáng ngày 21/12/2022, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) đã tổ chức Lễ tổng kết công tác và hội nghị cán bộ viên chức năm 2022. Tham dự hội nghị có TS. Trần Ngọc Toàn – Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) và Đại diện các bộ phận chức năng của Viện NLNTVN, Đại tá Đỗ Quang Phương – Phó Cục trưởng Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công An, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện KH&KTHN.

 

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Viện KH&KTHN

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Hội nghị đã nghe các Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023-2024 của Viện KH&KTHN do PGS. TS Phạm Đức Khuê - Viện trưởng trình bày, Báo cáo của Công đoàn do Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn Viện và Báo cáo của Ban Thanh tra nhân dân do Ông Dương Văn Thắng, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân trình bày. Các báo cáo đều đã khẳng định, năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn do hậu quả của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng của địa chính trị toàn cầu, khó khăn do cơ chế tự chủ,... tập thể cán bộ Viện KH&KTHN vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

 

Các kết quả nổi bật đạt được trong năm 2022

 

Về hoạt động nghiên cứu triển khai, trong năm 2022 Viện KH&KTHN tiếp tục duy trì và đẩy mạnh công tác nghiên cứu. Bên cạnh các nghiên cứu cơ bản về vật lý hạt nhân và vật lý lò phản ứng là thế mạnh truyền thống, Viện cũng đã tích cực triển khai các nghiên cứu mang tính ứng dụng có ý nghĩa kinh tế, xã hội trong các lĩnh vực đang được xã hội quan tâm như ô nhiễm môi trường, tài nguyên nước, y học hạt nhân,... được thể hiện qua việc triển khai thực hiện 08 đề tài, nhiệm vụ cấp Bộ (trong đó có 05 đề tài chuyển tiếp từ năm trước), 03 đề tài cấp cơ sở, 03 nhiệm vụ môi trường, và 07 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng. Các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học đã bám sát hơn với các lĩnh vực ứng dụng trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, hoạt động chung của ngành và nhu cầu nghiên cứu, đào tạo của Viện KH&KTHN nói riêng. Đa số cán bộ tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, trong đó đáng ghi nhận là số lượng nghiên cứu viên trẻ tham gia ngày càng nhiều.

Về công bố khoa học, số công trình khoa học đăng trên tạp chí quốc tế năm 2022 là 29 bài báo trong đó có 26 bài ISI với nhiều công trình được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín có chỉ số IF cao. Số lượng công bố khoa học của Viện vẫn duy trì là một trong những đơn vị dẫn đầu trong Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, nhiều seminar khoa học được tổ chức, phong trào nghiên cứu khoa học của các cán bộ trẻ ngày càng sôi nổi và Viện đã có được một số thành tích trong Hội nghị KHCN hạt nhân cán bộ trẻ lần thứ 7 năm nay.

Về hoạt động triển khai dịch vụ khoa học kỹ thuật: Các kết quả nghiên cứu của Viện đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chuẩn đo lường bức xạ ion hóa, đảm bảo an toàn bức xạ, tư vấn các công trình xạ trị và y học hạt nhân, khảo sát, phân tích đánh môi trường phóng xạ, tài nguyên nước, phân tích mẫu, các dịch vụ đào tạo, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị hạt nhân. Tổng doanh thu từ các hoạt động triển khai ứng dụng, dịch vụ kỹ thuật của Viện tính đến hết tháng 11 năm 2022 tăng 1,03% so với cùng kỳ năm 2021.

Về công tác đào tạo, Viện KH&KTHN luôn luôn chú trọng đến công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, hiện tại Viện có 05 cán bộ nghiên cứu sau Tiến sĩ; 11 cán bộ theo học NCS (04 NCS ngoài nước, 07 NCS trong nước) trong đó có 04 cán bộ được cấp bằng Tiến sĩ; 05 cán bộ theo học cao học (01 nước ngoài; 04 trong nước) trong đó có 03 cán bộ được cấp bằng Thạc sĩ. Viện KH&KTHN đã tổ chức thành công 02 khóa đào tạo về: (1) Ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân; (2) Công nghệ lò phản ứng. Hai khóa học có sự tham gia giảng dạy, huấn luyện của 02 chuyên gia Nhật Bản và các giảng viên Việt Nam.

Về công tác đoàn thể: Với truyền thống đoàn kết, môi trường làm việc lành mạnh, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban lãnh đạo, các cấp ủy Đảng, BCH Công đoàn và các tổ chức chính trị - xã hội khác đã tạo điều kiện thuận lợi để toàn thể cán bộ viên chức, người lao động trong Viện phát huy được khả năng của mình hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị.

Về công tác thi đua, khen thưởng năm 2022, Viện KH&KTHN đề nghị cấp trên khen thưởng 05 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 03 tập thể lao động tiến tiến. Đối với các thành tích cá nhân, Viện KH&KTHN đề nghị cấp trên công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho 26 cá nhân; tặng thưởng 67 cá nhân danh hiệu “Lao động tiên tiến”; tặng thưởng 13 cá nhân danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; tặng thưởng 02 cá nhân danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp Bộ”; Đề nghị xét tặng bằng khen của Bộ trưởng: đối với 03 tập thể và 08 cá nhân.

Bên cạnh những thành tích đạt được, trong báo cáo tổng kết cũng chỉ ra những tồn tại vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới như: Khó khăn về kinh phí tự chủ, thiếu hụt nhân lực thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng; Viện chưa có các nhiệm vụ khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao, tầm ảnh hưởng và hiệu quả kinh tế xã hội lớn; Một số đề tài còn chậm tiến độ, chất lượng chưa cao, các đề tài nhiệm vụ nghiên cứu triển khai công bố khoa học chưa nhiều; Việc thực hiện các dự án đầu tư gặp nhiều khó khăn, chậm tiến độ và giải ngân; Hệ thống mạng quan trắc phóng xạ thường gặp sự cố, trục trặc, kinh nghiệm và năng lực vận hành và bảo dưỡng cần được nâng cao; Các nhiệm vụ thuộc Dự án thiết lập mạng quan trắc phóng xạ EC-ASEANTOM gặp nhiều khó khăn về thủ tục và kinh phí dẫn đến chậm tiến độ; Các thủ tục phê duyệt và tiếp nhận các thiết bị viện trợ các dự án hợp tác quốc tế RAS gặp nhiều khó khăn vướng mắc, chưa có hướng giải quyết; Các nghiên cứu triển khai cũng như dịch vụ khoa học kỹ thuật tăng trưởng chậm do sự cạnh tranh ngày càng mạnh.

 

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 – 2024

 

Trong năm 2023-2024, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học thông qua việc chủ trì thực hiện các đề tài, nhiệm vụ các cấp. Ngoài ra, Viện sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ KH&CN để thực hiện triển khai các công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Về mặt ứng dụng, dịch vụ, sản xuất, Viện KH&KTHN sẽ đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ tại các phòng thí nghiệm được công nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 17025:2017. Viện tiếp tục phát huy các dịch vụ là thế mạnh của đơn vị như: cung cấp các dịch vụ an toàn bức xạ chất lượng cao, dịch vụ phân tích mẫu. Trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Viện sẽ tiếp tục tập trung và trú trọng trong đào tạo nâng cao trình độ, năng lực, phát triển nhóm nghiên cứu ưu tiên, đồng thời tăng cường công tác hợp tác quốc tế để phát triển nguồn lực cho định hướng lâu dài của đơn vị.

 

Các ý kiến tham luận và phát biểu chỉ đạo

 

Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và nhận được các ý kiến đóng góp của các cán bộ, viên chức, người lao động để bổ sung cho bản tổng kết và đề xuất những giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ trong kế hoạch công tác năm 2023. Các phát biểu góp ý TS. Phạm Như Việt Hà, TS. Lê Ngọc Thiệm, CN. Nguyễn Đức Tuấn, Th.S Bùi Đắc Dũng, TS. Nguyễn Hào Quang và TS. Trịnh Văn Giáp về định hướng duy trì hướng nghiên cứu trọng tâm, phát triển nguồn nhân lực, điều kiện môi trường làm việc, cũng như chuyển giao công nghệ phục vụ đời sống kinh tế xã hội đã được đưa ra thảo luận, đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ liên quan đến cơ chế để nâng cao chất lượng nghiên cứu và đời sống cán bộ trong đơn vị.

 

Hình ảnh TS. Trần Ngọc Toàn – Phó Viện trưởng Viện NLNTVN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, TS. Trần Ngọc Toàn - Phó Viện trưởng Viện NLNTVN đánh giá: Năm 2022, Viện KHKTHN tiếp tục đạt được nhiều thành tích và luôn là lá cờ đầu trong công tác nghiên cứu khoa học, công bố khoa học của Viện NLNTVN và doanh thu dịch vụ duy trì tốt. Trong những năm tới, Viện cần chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, phòng thí nghiệm tốt để tập trung phát triển nghiên cứu và thu hút cán bộ có trình độ, năng lực cao. TS. Trần Ngọc Toàn cũng đề nghị, Viện KH&KTHN tiếp tục hướng nghiên cứu lò phản ứng mô đun nhỏ, tham gia thẩm định dự án Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân; phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường đưa thiết bị đo độ ẩm nơtron vũ trụ vào trong thực tiễn; đẩy mạnh các hướng nghiên cứu về truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm, rác thải nhựa; xây dựng, phát triển phòng chuẩn quốc tế nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của phòng chuẩn trong phát triển y tế, xạ trị, y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh, phối hợp thực hiện chuẩn hoạt độ và chuẩn liều lượng trong môi trường; đẩy mạnh các hướng nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong an toàn bức xạ và môi trường. Ngoài ra liên quan đến cơ chế, TS. Trần Ngọc Toàn đề nghị Viện KH&KTHN phối hợp với các phòng ban chức năng của Viện NLNTVN để tháo gỡ các vấn đề về việc tiếp nhận thiết bị, thành lập Trung tâm điều hành Mạng quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường Quốc gia cũng như xây dựng cơ chế tự chủ của đơn vị trong thời gian tới.  

 

Hình ảnh Đại tá Đỗ Quang Phương – Phó Cục trưởng Cục ANKT, Bộ Công An trao quyết định và Giấy khen với Tập thể Viện KH&KTHN và cá nhân ông Phạm Đức Khuê đã có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022.

 

Cũng trong buổi Lễ tổng kết công tác và Hội nghị cán bộ viên chức năm 2022 của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, đại diện Cục trưởng Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công An Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công An – Đại tá Đỗ Quang Phương, phó Cục trưởng đã trao Quyết định và Giấy khen đối với Viện KHKTHN và Ông Phạm Đức Khuê - Viện trưởng đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2021. Phát biểu chúc mừng và ghi nhận những thành tích đã đóng góp của Viện KH&KTHN trong việc xây dựng mạng quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia, xây đựng dữ liệu phông nền phóng xạ, đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân, vật liệu hạt nhân trên toàn quốc. Đại tá Đỗ Quang Phương cũng mong muốn, trong thời gian tới Viện KH&KTHN cùng các cán bộ nhân viên tiếp tục phát huy hơn nữa thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc phòng.

 

Bế mạc Hội nghị

 

Phát biểu tổng kết hội nghị, PGS.TS. Phạm Đức Khuê - Viện trưởng Viện KH&KTHN đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời và sâu sát của Lãnh đạo Viện NLNTVN cũng như sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình của các bộ phận chức năng của Viện NLNTVN. Ông cũng chân thành cảm ơn toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Viện KH&KTHN về những nỗ lực và đóng góp công sức vào thành tích chung của Viện cũng như cho ngành năng lượng nguyên tử. Cuối chương trình, thay mặt Ban lãnh đạo Viện KH&KTHN, PGS.TS. Phạm Đức Khuê đã phát động phong trào thi đua năm 2023 của đơn vị.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, Hội nghị đã nhất trí thông qua Nghị quyết, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra cho năm 2023 của tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động Viện KH&KTHN.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

 

Lượt xem: 2132

Các tin khác