Giới thiệu Công đoàn Viện KH&KT Hạt nhân

Wednesday, 01/02/2012, 00:00

      Công đoàn Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân là tổ chức công đoàn bộ phận trực thuộc Công đoàn Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ. Tổng số đoàn viên công đoàn hiện nay là 91 người. Tổ chức của Công đoàn được chia làm 7 tổ, phân bố theo các đơn vị trực thuộc, cụ thể như sau:

 

       Tỷ lệ đảng viên trong Công đoàn là 37,77%;  Nữ:  42,85 %; Tuổi dưới 40 : 58,24 %. Số liệu thống kê chi tiết theo từng đơn vị được thể hiện trong bảng dưới đây:
 
TT
Tổ công đoàn
Số CĐV
Trình độ chuyên môn
Đảng viên
Tuổi < 40
 
Nữ
Tiến sĩ
Thạc sĩ
Đại học
Trung, sơ cấp
1
Khối CQ
25
01
02
09
13
08
09
16
2
TTNLHN
04
 
01
03
 
02
04
02
3
TTGTĐT
11
01
03
05
02
09
07
02
4
TTUDHN
10
02
04
04
 
06
05
05
5
TTTTCB
12
07
04
01
 
03
07
02
6
TTATBX
20
 
04
15
01
06
14
08
7
TTATHN
09
 
03
06
 
 
07
04
Cộng
91
11
21
43
16
34
53
39
Tỉ lệ %
12.08%
23,07%
47,25%
20,87%
37,77%
58,24%
42,85 %
 
      Hơn 20 năm qua, cùng với sự lớn mạnh của Viện, tổ chức Công đoàn cũng không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và ngày càng khẳng định vai trò của mình trong thành tích chung của đơn vị. Năm 2009 Viện KH&KTHN vinh dự được Bộ trưởng Bộ KH&CN tặng bằng khen; Năm 2010 Viện tiếp tục được công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Cũng trong năm này, Công đoàn Viện cũng được Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng danh hiệu tập thể Công đoàn xuất sắc. Trong thành tích chung ấy, có đóng góp không nhỏ của các công đoàn viên trong toàn đơn vị.
      Điểm nổi bật là Công đoàn Viện KH&KTHN luôn có được một đội ngũ cán bộ có năng lực, say mê và sáng tạo. Từ nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn, đơn vị đã thường xuyên bầu chọn được những người có trình độ, uy tín và bề dày kinh nghiệm, rất tâm huyết vào BCH Công đoàn, nên mặc dù không có cán bộ chuyên trách, song hoạt động của Công đoàn vẫn luôn diễn ra sôi nổi và hiệu quả.
      Với đội ngũ cán bộ mạnh, Công đoàn có khả năng tổ chức, tham gia sâu rộng vào nhiều hoạt động trong Viện, từ công tác quản lý, chuyên môn nghiệp vụ đến đời sống, văn hóa - thể thao, các phong trào thi đua bề nổi. Cùng với Lãnh đạo Viện, Công đoàn có nhiều hình thức động viên và tạo điều kiện để các đoàn viên, đặc biệt là cán bộ trẻ được tham gia nghiên cứu khoa học. Công đoàn thực hiện vai trò giám sát  công tác quản lý an toàn bức xạ, hạt nhân trong đơn vị; Tổ chức khám bệnh định kỳ cho CBVC, tư vấn về các biện pháp chữa trị bệnh nghề nghiệp; Đóng góp nhiều ý kiến sát thực cho hệ thống các văn bản quản lý của Viện; Thể hiện tốt vai trò của một tổ chức chính trị của quần chúng khi tham gia các hội đồng thi đua -khen thưởng, kỷ luật,..; Phối hợp tổ chức các hình thức nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các công đoàn viên; Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do cấp trên phát động như : "Phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động giỏi gắn với người cán bộ công chức, viên chức: Trung thành - Sáng tạo - Tận tụy - Gương mẫu " , các phong trào: “Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp”, “Xây dựng nếp sống văn hóa công sở”, …
       Hình ảnh công đoàn viên Viện KH&KTHN trong ngày hội giao lưu Văn hoá - thể thao nhân kỷ niệm “ 30 năm thành lập Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam”.
 
        Điểm mạnh thứ hai của tổ chức Công đoàn Viện KH&KTHN  được thể hiện ở số lượng và chất lượng đội ngũ công đoàn viên tham gia nghiên cứu khoa học. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự phát triển bền vững của một tổ chức khoa học-công nghệ. Hơn 70% CBVC trong đơn vị là những nghiên cứu viên, trong só đó có 1 giáo sư, 1 phó giáo sư, 11 tiến sĩ, 21 thạc sĩ và 43 cán bộ có trình độ đại học. Với tiềm năng đội ngũ cán bộ khoa học như trên, hằng năm Viện đã triển khai thực hiện hàng chục đề tài, nhiệm vụ các cấp. Nhiều kết quả nghiên cứu  đã được triển khai ứng dụng thực tế, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, trung bình mỗi năm toàn Viện có hơn một chục bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế, đứng đầu trong các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN. Năm 2009 thiết bị đo lường và cảnh báo phóng xạ treo tường, sản phẩm nghiên cứu của trung tâm Gia tốc và Điện tử đã được nhận cúp vàng do Bộ Khoa học và công nghệ trao tặng tại Hội chợ Techmark Vietnam-Asia +3. Năm 2010 GS. TS Đào Tiến Khoa được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và giải thưởng “Nhân tài đất Việt “ của Hội khyến học Việt Nam về thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc trong lĩnh vực vật lý.  
      Theo gương cha mẹ, các con em công đoàn viên luôn chăm học hành và hầu hết đều thi đỗ vào các trường đại học trong và ngoài nước, có việc làm ổn định. Không ít cháu được giải thưởng quốc gia, học sinh giỏi cấp thành phố… 
      Điểm mạnh thứ ba là tinh thần đoàn kết. Truyền thống đoàn kết là nét đẹp văn hóa của Công đoàn Viện KH&KTHN. Bằng những hoạt động phong phú và sáng tạo, qua các hoạt động tập thể: Khi tổ chức liên hoan văn nghệ, khi dã ngoại, khi là hoạt động thể thao; Qua những lời thăm hỏi, động viên, chia sẻ vui buồn chân tình khi hiếu hỉ, lúc khó khăn... Công đoàn đã góp phần tích cực vào việc tạo nên không khí đoàn kết trong tập thể.
      Trong năm 2010 và 2011 đã có 10 công đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng công sản Việt Nam. 
      Được sự quan tâm tận tình của Đảng ủy và Ban Giám đốc Viện, phát huy sức mạnh của các tổ chức quần chúng, Công đoàn đã sát cánh cùng chính quyền, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình và thực sự đã góp phần quan trọng trong thành tích chung trên mọi mặt công tác của đơn vị.
 
 
                                                      Chủ tịch CĐ

                                                  Hà Thị Ngọc Thạch

Lượt xem: 5498