Đại hội Chi đoàn Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân nhiệm kỳ 2024-2027

Tuesday, 25/06/2024, 00:00

Thực hiện Điều lệ Đoàn và Kế hoạch số 02-KH/ĐTNB ngày 28/03/2024 của Ban Chấp hành Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2024 -2027. Hòa chung không khí thi đua sôi nổi tổ chức Đại hội Đoàn các cấp, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN), chiều ngày 20/06/2024 Chi đoàn Viện KH&KTHN đã long trọng tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2024 -2027 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2022-2024 và đưa ra phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào Đoàn thanh niên trong nhiệm kỳ 2024-2027.

 

Hình ảnh toàn thể Đại hội Chi đoàn Viện KH&KTHN nhiệm kỳ 2024-2027

 

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có sự góp mặt của đồng chí Phạm Đức Khuê - Phó bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KH&KTHN; đồng chí Phạm Ngọc Đồng – Chủ tịch Công đoàn Viện KH&KTHN, Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN; đồng chí Lưu Trung Hiếu – Đảng uỷ viên, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN), trưởng phòng Hành chính tổ chức Viện KH&KTHN; các khách mời và đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn Viện được triệu tập.

 

Đồng chí Vũ Hoài trình bày báo cáo tổng kết trong nhiệm kỳ 2022-2024 và đề xuất phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ 2024-2027

 

Đại hội đã bầu đoàn Chủ tịch gồm 2 đồng chí, đoàn thư ký gồm 1 đồng chí điều hành Đại hội; đồng chí Vũ Hoài - Bí thư Chi đoàn Viện KH&KTHN  thay mặt đoàn Chủ tịch chủ trì Đại hội đã trình bày báo cáo tổng kết các hoạt động, công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022-2024, đề xuất phương hướng hoạt động Đoàn trong nhiệm kỳ 2024-2027 và báo cáo kiểm điểm của BCH Chi đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2024.

 

Trong nhiệm kỳ 2022 – 2024, bám sát định hướng của Đoàn Thanh niên Viện NLNTVN, Đảng uỷ Viện KH&KTHN, Chi đoàn Viện KH&KTHN đã tích cực, chủ động trong việc tổ chức, thực hiện các phong trào thi đua, các hoạt động phong trào, tiếp tục khẳng định sức trẻ, xung kích trong công tác chuyên môn và hoạt động xã hội; tích cực tìm tòi đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, đề xuất giải pháp, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

 

Theo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2022-2024, công tác giáo dục chính trị được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Viện KH&KTHN, Đoàn thanh niên Viện NLNTVN, sự phối hợp của Công đoàn Viện và đặc biệt là sự nỗ lực, chủ động của Ban chấp hành Chi đoàn Viện KH&KTHN và sự tham gia tích cực của đoàn viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã đạt được nhiều kết quả đáng kể, thiết thực. Phong trào thanh niên tình nguyện được Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Viện KH&KTHN coi là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ vừa qua. Các hoạt động tình nguyện được triển khai theo hướng thiết thực, có nhiều đổi mới, tính liên kết trong các hoạt động tình nguyện không ngừng tăng, đa dạng về hình thức và phong phú về nội dung, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên Viện KH&KTHN tích cực hưởng ứng, tham gia, ngày càng đi vào chiều sâu và thực sự là môi trường rèn luyện của tuổi trẻ. Chi đoàn cũng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc, hưởng ứng xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ đồng bào thiên tai lũ lụt, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, hiến máu cứu người do Công đoàn phát động. Phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam.

 

Công tác chuyên môn là một trong những nội dung quan trọng được triển khai trong hoạt động của Chi đoàn. Được sự quan tâm của Lãnh đạo Viện, trong những năm vừa qua, phong trào “tuổi trẻ sáng tạo” với nhiều nghiên cứu khoa học tiếp tục được đẩy mạnh, phần lớn các đề tài cấp Bộ và các đề tài cấp Cơ sở được giao cho các cán bộ trẻ, hầu hết đang trong độ tuổi Đoàn. Trong giai đoạn 2022-2024, 01 đề tài cấp Bộ do đoàn viên, thạc sĩ Bùi Đức Kỳ làm chủ nhiệm; 01 đề tài cấp Bộ do đoàn viên, thạc sĩ Mai Văn Diện làm chủ nhiệm, và 05 đề tài cấp Cơ sở do đoàn viên làm chủ nhiệm gồm: Th.S Đặng Thị Mỹ Linh, Th.S Trần Văn Trung, Th.S Nguyễn Đức Tâm, Th.S Đặng Thị Mỹ Linh, CN. Nguyễn Văn Khánh.  Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, triển khai của đội ngũ cán bộ trẻ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân, các đoàn viên thanh niên tích cực tham gia và trình bày báo cáo tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 15 được diễn ra thành công tốt đẹp tại thành phố Nha Trang. Tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi chuyên môn thông qua các seminar tổ chức trong Viện và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Viện để tổ chức các buổi hội thảo với các chủ đề mở, tăng cơ hội trao đổi và học hỏi thêm những kiến thức mới, phục vụ cho sự phát triển của cán bộ. Các đoàn viên Chi đoàn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn thông qua các lớp tập huấn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ( IAEA), Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA), các dự án hợp tác vùng và hợp tác song phương. Bên cạnh nghiên cứu khoa học, các cán bộ trẻ còn trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn thực hành các lớp đào tạo dịch vụ an toàn bức xạ, hay các lớp thực hành phối hợp các chuyên gia Nhật Bản về Ghi đo phóng xạ, Quan trắc phóng xạ môi trường, Ứng phó sự cố, Công nghệ lò phản ứng.

 

Ngoài ra, là đơn vị có truyền thống về các phong trào thể thao, văn nghệ, Chi đoàn phối hợp với Công đoàn Viện tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao, giao lưu thi đấu do Viện NLNTVN, Bộ KH&CN tổ chức mang lại cơ hội gặp gỡ, giao lưu và thắt chặt thêm tình đoàn kết của các đoàn viên thanh niên, các cán bộ trong Viện.

 

Đoàn thanh niên Viện KH&KTHN cũng chú trọng thực hiện tốt công tác phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, Chi ủy cơ sở trong quá trình giới thiệu đoàn viên ưu tú tham gia học bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giới thiệu đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp, chuyển Đảng chính thức…qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong Viện KH&KTHN cũng như Viện NLNTVN. Tính đến tháng 6/2024, Chi đoàn có tổng cộng 14 đảng viên chính thức và vừa kết nạp 03 đảng viên mới. Các chủ trương của Đảng ủy và Lãnh đạo Viện luôn được BCH nhanh chóng tiếp thu và triển khai đến các đoàn viên.

 

Đồng chí Phạm Đức Khuê- Phó bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KH&KTHN phát biểu tại Đại hội

 

Thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo viện KH&KTHN, đồng chí Phạm Đức Khuê biểu dương chúc mừng và đánh giá cao các hoạt động giáo dục chính trị, tình nguyện, chuyên môn trên mọi mặt đáng được khích lệ. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh vai trò của Đoàn thanh niên trong việc hỗ trợ các hoạt động của Viện, là những người kế cận cho hoạt động Đảng sau này. Viện luôn sẵn sàng hỗ trợ hết sức có thể cho các bạn trẻ cũng như Đoàn thanh niên trong mọi hoạt động. BCH nhiệm kỳ mới cần tiếp tục cố gắng, chủ động, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, sinh hoạt Đoàn, tăng cường hoạt động văn hóa, thể thao và đặc biệt trong các hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong nhiệm kỳ mới, Chi đoàn tiếp tục phát huy với tinh thần đổi mới sáng tạo, tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn góp phần đưa phong trào thanh niên của Viện phát triển hơn. 

 

Đồng chí Phạm Ngọc Đồng - Chủ tịch Công đoàn, phó Viện trưởng Viện KH&KTHN phát biểu tại Đại hội

 

Thay mặt BCH Công đoàn, đồng chí Phạm Ngọc Đồng chúc mừng kết quả đạt được của Chi đoàn trong nhiệm kỳ 2022-2024. Đồng chí nhấn mạnh, đoàn viên cũng là công đoàn viên, Đoàn thanh niên và Công đoàn luôn gắn kết với nhau, Ban chấp hành Công đoàn luôn tạo điều kiện hỗ trợ các hoạt động của Chi đoàn trong công tác tổ chức, hoạt động xã hội và tham gia các hoạt động phong trào của Đoàn cấp trên. Đồng chí Phạm Ngọc Đồng cũng mong Đại hội sẽ bầu ra BCH nhiệm kỳ mới sáng tạo hơn, năng động hơn, tổ chức nhiều hoạt động hơn, phong trào của Đoàn thanh niên phát triển hơn nữa.

 

Đồng chí Lưu Trung Hiếu – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, trưởng phòng Hành chính tổ chức Viện KH&KTHN phát biểu tại Đại hội

 

Thay mặt hội Cựu chiến binh, đồng chí Lưu Trung Hiếu đánh giá cao thành tích của Đoàn thanh niên trong nhiệm kỳ vừa qua, mong BCH nhiệm kỳ mới sẽ tiếp thu và thực hiện tốt hơn nữa. Song song với hoạt động chuyên môn, chính trị, đánh giá cao tinh thần làm việc của các cán bộ trẻ. Động viên các đoàn viên thanh niên nói là làm, phát huy vai trò xung kích tình nguyện sáng tạo của thanh niên.

 

Với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, Đại hội đã tiến hành bầu cử Ban chấp hành Chi đoàn Viện KH&KTHN nhiệm kỳ 2024-2027 gồm 5 đồng chí có đủ năng lực, nhiệt huyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy, Đoàn cấp trên giao phó.

 

BCH Chi đoàn Viện KH&KTHN nhiệm kỳ 2024-2027 nhận hoa chúc mừng của Viện trưởng Phạm Đức Khuê, BCH Công đoàn và Hội Cựu chiến binh

 

Đại hội Chi đoàn Viện KH&KTHN nhiệm kỳ 2022-2024 đã thành công tốt đẹp. BCH Chi đoàn nhiệm kỳ mới với sức trẻ nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, tâm huyết cao hứa sẽ tiếp tục tiếp thu và phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp của Đoàn thanh niên Viện KH&KTHN, đổi mới, sáng tạo, để xứng đáng với sự tín nhiệm của đoàn viên trong Chi đoàn và sự tin tưởng của Đảng ủy và Ban lãnh đạo Viện KH&KTHN.

 

Hình ảnh một số hoạt động của Chi đoàn Viện trong nhiệm kỳ 2022-2024 vừa qua:

 

Tham gia giải đá bóng mini năm 2022 cấp Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

 

Đoàn viên, Th.S Đỗ Thị Khánh Linh trình bày báo cáo tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ nghành Năng lượng nguyên tử lần thứ 7, tháng 10/2022

 

Cùng Đoàn thanh niên và Công đoàn Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tham gia giải thể thao chào mừng các ngày lễ năm 2022 và Thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ lần thứ XX

 

Đoàn thanh niên phối hợp cùng Công đoàn Viện tổ chức ngày 1/6 cho con em cán bộ trong Viện, tháng 6/2023

 

Tham gia cùng Công đoàn Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam trong chương trình “Xuân  yêu thương - Tết đong đầy”, tháng 1/2024

 

Phối hợp với Công đoàn Viện tổ chức hoạt động về nguồn cho các cán bộ trong Viện, tháng 3/2024

 

Đoàn thanh niên phối hợp cùng Công đoàn Viện NLNTVN tham gia văn nghệ, thể thao chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, tháng 5/2024

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 103