Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử lần thứ 6

Tuesday, 13/10/2020, 00:00

       Trong 02 ngày 08-09/10/2020 tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân (KH&CNHN) cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử (NLNT) lần thứ 6. Hội nghị do Viện NLNTVN, Đoàn Thanh niên Viện NLNTVN phối hợp với Trung tâm Đào tạo hạt nhân tổ chức nhằm giới thiệu, trao đổi và thảo luận các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực KH&CNHN của các cán bộ trẻ và xác định các phương hướng nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị có đông đảo cán bộ trẻ đến từ các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Viện Nghiên cứu cơ khí, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường  Đại học  Khoa học tự nhiên Hà Nội, Trường  Đại học  Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Di truyền Nông nghiệp, Trung tâm Công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh.

       Tổng cộng đã có 37 báo cáo được trình bày trực tiếp tại hội nghị và 26 báo cáo tham gia dưới hình thức dán bảng. Các cán bộ khoa học trẻ thuộc Viện KH&KTHN đã được mời trình bày 15 báo cáo trong đó có 11 báo cáo trình bày trực tiếp, 04 báo cáo dán bảng. Trong đó, Trung tâm Vật lý hạt nhân đóng góp 03 báo cáo, Trung tâm Năng lượng hạt nhân: 06 báo cáo, Trung tâm An toàn bức xạ: 02 báo cáo, Trung tâm Quan trắc phóng xạ và Đánh giá tác động môi trường: 03 báo cáo, Trung tâm Kỹ thuật hạt nhân: 01 báo cáo. Tất cả các báo cáo đều là những kết quả nghiên cứu mới nhất của tập thể cán bộ trong Viện trong thời gian gần đây.

       Sau hai ngày làm việc sôi nổi và nghiêm túc, Ban tổ chức Hội nghị đã lựa chọn và thống nhất trao 03 giải A, 06 giải B và 09 giải C cho các báo cáo trình bày trực tiếp. Viện KH&KTHN vinh dự được nhận 01 giải A cho báo cáo “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo máy đo liều neutron” của tác giả Mai Văn Diện và cộng sự; 01 giải B cho báo cáo: “Áp dụng phương pháp Mô phỏng tôi kim tiến hóa trong thiết kế vùng hoạt lò phản ứng nhỏ 200MWt” của tác giả Trần Việt Phú và cộng sự; 01 giải C cho báo cáo: “Tính toán vật lý cho bó nhiên liệu lò phản ứng nước áp lực với nhiên liệu hỗn hợp có khả năng chịu được tai nạn bằng chương trình SRAC” của tác giả Hoàng Văn Khánh và cộng sự. Ngoài ra, báo cáo “Xây dựng hệ đo VME và thử nghiệm các detector Si-PIN diode: Nghiên cứu tiền khả thi cho các thí nghiệm vật lý thiên văn hạt nhân sử dụng máy gia tốc 5SDH-2 Tandem Pelletron tại HUS” của tác giả Bùi Duy Linh và cộng sự đã vinh dự được nhận phần thưởng của Hội hạt nhân Việt Nam trao tặng.

Hình ảnh: Cán bộ Viện KH&KTHN tham dự hội nghị

       Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị, Lãnh đạo Viện NLNTVN cũng như các giáo sư, tiến sĩ – những nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu khoa học đã gửi lời nhắn nhủ đến các cản bộ trẻ: là cán bộ nghiên cứu luôn cần có sự đam mê và kiên trì theo đuổi con đường khoa học đã chọn mới có thể gặt hái được thành công trong sự nghiệp; lãnh đạo các đơn vị, các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm sẽ luôn ủng hộ, dìu dắt các thế hệ trẻ để đưa ngành NLNTVN ngày càng phát triển.

       Thay mặt cho toàn thể đoàn viên thanh niên trong Viện NLNTVN, ThS. Lương Mạnh Hùng – Bí thư Đoàn thanh niên chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo Viện NLNTVN, Ban lãnh đạo Trung tâm Đào tạo hạt nhân đã hết sức ủng hộ và tạo điều kiện trong việc tổ chức diễn đàn khoa học dành cho các cán bộ trẻ ngành năng lượng, đồng thời coi đây là dịp tốt để các cán bộ nghiên cứu trẻ được gặp gỡ, trao đổi những ý tưởng sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin trong hoạt động nghiên cứu với nhau. ThS. Lương Mạnh Hùng cũng đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết và niềm đam mê khoa học của các cán bộ trẻ thể hiện qua các báo cáo chất lượng, góp phần làm nên thành công chung của  Hội nghị. Hy vọng không khí khoa học sôi nổi của Hội nghị sẽ được các cán bộ trẻ phát huy nhiều hơn nữa tại các đơn vị công tác và trong các lần hội nghị tiếp theo.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 1675

Các tin khác