Chương trình khởi động lại hạt nhân của Nhật Bản

Monday, 01/06/2015, 00:00

       Theo Nuclearstreet News ngày 20/5/2015, mọi nỗ lực để khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã vấp phải thất bại nhưng cũng đạt được một thành công hồi tuần giữa tháng 5/2015.

       Tòa án địa hạt Fukui đã ra quyết định ngăn chặn sự khởi động lại hai hệ thống của Công ty Điện lực Kansai tại nhà máy điện hạt nhân Takahama, mặc dù hai hệ thống này đã được NRA, Cơ quan pháp quy hạt nhân, phê chuẩn. Kansai đã kháng cáo lệnh của Tòa án, cho rằng quyết định này là không công bằng và cho biết Công ty đã thực hiện từng bước theo yêu cầu của  Chính phủ để khởi động lại các lò phản ứng đã bị dừng hoạt động do sự phản ứng đối với sự kiện nóng chảy vùng hoạt tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi tháng 3/2011, sau khi các hệ thống làm mát của nhà máy chìm trong nước bởi sóng thần hậu quả từ trận động đất cường độ 9,0 richte.

       Cùng thời gian trên, vào thứ Tư (20/5/2015), NRA đã cho phép Công ty Điện lực Shikoku được khởi động lại Lò số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Ikata ở miền Tây Nam Nhật Bản. Lò số 3 này có công suất 890 MW được bắt đầu vận hành từ năm 1994. Lò số 2 tại nhà máy trên bán đảo Shikoku, cách Tokyo 660 dặm về phía Tây-Tây nam,  có công suất 566 MW và được bắt đầu vận hành từ 1982. Lò số 1 có gần 40 năm tuổi cũng có công suất 566 MW.

       Shikoku đã không xin cấp phép khởi động lại một trong hai lò cũ hơn (Lò số 1). Việc phản đối lại bất kỳ sự can thiệp nào của Tòa án và Lò số 3 được phê chuẩn khởi động lại là hai bước đi nhằm hồi phục các hoạt động. Tuy nhiên vẫn còn cần chính quyền địa phương phê chuẩn và NRA phải phê duyệt các chi tiết cuối cùng trước khi khởi động lại chính thức.   

       Mặc dù vậy Tòa án có thể lại can thiệp. Một cuộc tố tụng được đưa ra vào tháng 12/2011 vẫn đang cố gắng đạt tới việc đóng cửa vĩnh viễn nhà máy điện hạt nhân Ikata.         

 

Trần Thu Hà

Nguồn: Nuclearstreet.com 

Lượt xem: 2225